VN-Index dần dần hồi phục sau đà giảm mạnh hàng loạt cổ phiếu

VN-Index dần dần hồi phục sau đà giảm mạnh hàng loạt cổ phiếu

Dòng tiền không dàn đều ra toàn thị trường mà tập trung vào một số mã cổ phiếu nhất định, độ rộng vẫn nghiêng hoàn toàn về bên bán.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, chỉ số chứng khoán VN-Index đã tăng trở lại sát mốc 400 điểm. Đây là chuỗi ngày tăng điểm khá dài của chỉ số này sau mấy tháng đầu năm nay.

Tăng giá, tăng niềm tin

Tuần lễ giao dịch cuối cùng của tháng 6-2008 đã chứng kiến sự bứt phá của chỉ số VN-Index tại sàn giao dịch TP. Hồ Chí Minh. Trong nhiều phiên giao dịch, VN-Index có lúc đã quay đầu đi xuống nhưng lại tăng ngược trở lại sau đó. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư (NĐT) cũng khá bất ngờ khi sự phục hồi của hàng loạt cổ phiếu (CP) blue-chip chính là nguyên nhân hỗ trợ mạnh mẽ cho đà tăng điểm của VN-Index.

VN-Index dần dần hồi phục sau đà giảm mạnh hàng loạt cổ phiếu - Ảnh 1

Một NĐT tên Nam tại sàn chứng khoán Đại Việt cho rằng niềm tin của nhiều NĐT vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã bắt đầu tăng lên. “Tôi và một số bạn bè trước đó rất chán nản, định rút ra khỏi thị trường luôn. Nhưng khoảng hai tuần trước giá nhiều CP đã tăng trở lại. Rõ ràng thị trường giảm xuống hoài thì cũng phải tăng lên thôi. Nhưng trước đó khó mà nghĩ ngày này quay lại nhanh như vậy” – Anh Nam nói.

Thị trường khá giảm sâu hơn

Theo phân tích của nhiều chuyên gia tài chính chứng khoán, các động lực chính cho sự  đi lên hiện tại gồm có sự cải thiện tâm lý NĐT và những thông tin vĩ mô có chiều hướng tích cực. Sau khi trải qua một thời gian quá dài với những thông tin xấu, một số thông tin về lạm phát, tăng trưởng, đầu tư nước ngoài trong tháng 6 đã có tác động nhất thời khá mạnh lên các NĐT. Sau những công bố mới đây về dự trữ ngoại hối, tỉ giá USD/đồng Việt Nam trên thị trường tự do đã giảm khá mạnh. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức cho phép nới biên độ dao động tỉ giá lên +/ -2% từ ngày 27-6.

Lạm phát giảm trong tháng 6, nhập siêu giảm khiến cầu USD giảm sút. Hiện nay, các nhà đầu cơ USD trong nước cũng bán ra khá nhiều khiến cung USD đang tăng lên. Nhìn chung, tỉ giá đang đi theo hướng mà cơ quan quản lý mong muốn. Trong ngắn hạn, khi lạm phát yếu đi thì tỉ giá đang có xu hướng giảm. Dựa trên nhiều yếu tố, các chuyên gia cho rằng một tuần tăng điểm liên tiếp sẽ giúp các nhà điều hành thị trường có thể an tâm hơn khi tiếp tục lên kế hoạch mở rộng biên độ trở lại như trước đây.

Nếu điều này xảy ra thì sẽ tạo cơ hội cho thị trường có thể phục hồi nhanh hơn để NĐT có thể lấy lại những gì đã mất một cách dễ dàng hơn. Tiến sĩ Wanchai Tanjasiri (Thái Lan) – người đã mất toàn bộ tài sản trong cuộc khủng hoảng tài chính tại Thái Lan năm 1997 nhưng nay đã lây lại được tất cả và còn hơn thế, đồng thời trở thành nhà phân tích, nhận định thị trường hàng đầu tại Thái Lan, trong buổi tọa đàm với NĐT vào ngày 30-6 vừa qua đã cho rằng lúc này đã qua khỏi cơn khủng hoảng của TTCK. Theo phân tích của ông, TTCK Việt Nam đã giảm hơn 60% kể từ đỉnh cao nhất của chỉ số VN-Index vào tháng 3-2007 đến nay.

Đây chưa phải là mức giảm cao nhất của TTCK Việt Nam. Còn nhớ năm 2001, khi VN-Index đạt ngưỡng 571 điểm thì sau đó đã nhanh chóng rơi về lại mức sát 100 điểm, giảm gần 80%. Trong cuộc khủng hoảng tài chính tại Thái Lan năm 1997, chỉ số chứng khoán tại nước này đã rơi từ đỉnh cao 1.700 điểm xuống mức 200 điểm, giảm hơn 80%. Thị trường Thái Lan cần đến 140 tuần để phục hồi sau khi giảm trong vòng 70 tuần. Vì vậy, TTCK Việt Nam cũng cần phải có thời gian để phục hồi trở lại. Cũng theo phân tích của ông, TTCK Việt Nam đã chạm đến ngưỡng đáy của nó và khó có thể giảm hơn nữa.

VN-Index dần dần hồi phục sau đà giảm mạnh hàng loạt cổ phiếu - Ảnh 2

Đi theo hình răng cưa

Theo nhận định của thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tin học ứng dụng, xu thế đi theo hình răng cưa thể hiện sự hợp lý của thị trường. Hơn nữa, thị trường trong lúc này cũng chưa có nhiêu thông tin tốt để hỗ trợ nên tâm lý nhiều NĐT vẫn còn chưa thật sự ổn định. Vì vậy, thị trường cũng khó tăng mạnh trong thời gian ngắn trước mắt. Giá chứng khoán giảm xuống mạnh quá thì sẽ tăng trở lại là điều tất yếu. Trong thời gian tới, thị trường cũng sẽ diễn biến như vậy.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa ban hành chỉ thị thực hiện một số biện pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa các hành vi ảnh hưởng xấu đến TTCK, từ đó, củng cố lòng tin của các NĐT trong và ngoài nước. Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, việc chào bán chứng khoán ra công chúng phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Mọi trường hợp chào bán chứng khoán vi phạm pháp luật phải bị đình chỉ và xử phạt theo quy định. Tổ chức phát hành CP riêng lẻ để tăng vốn phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan quản lý cấp phép hoạt động về phát hành thêm CP để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quản lý chào bán CP riêng lẻ đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, công ty tài chính cổ phần. Đôi với các công ty cổ phần bảo hiểm thì do Bộ Tài chính quản lý. Các công ty đại chúng và công ty cổ phẩn chứng khoán do UBCKNN quản lý, còn các doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh (sở kế hoạch và đầu tư) quản lý… Bên cạnh đó các công ty cổ phần đại chúng, bao gồm các công ty niêm yết phải thực hiện chế độ kiểm toán, công bố thông tin, quản trị công ty theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận -Trưởng khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng (Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh) cho rằng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là một thông tin tốt để cho thị trường hoạt động ổn định hơn. Tiến sĩ Wanchai Tanjasiri cho biết, trong 24 năm tham gia vào TTCK Thái Lan, ông đã 5-6 lần trải qua những đợt biến động khá mạnh tương tự như đợt biến động vừa qua của TTCK Việt Nam. Vì vậy, NĐT cần nắm được các khái niệm cơ bản cũng như các dạng biểu đồ khi phân tích kỹ thuật để có thể nhận ra được xu hướng của thị trường như thế nào mà hành động cho đúng.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*