Sử dụng tinh dầu trong việc massage và công thức pha hợp lý

Sử dụng tinh dầu trong việc massage và công thức pha hợp lý

Tinh dầu là sản phẩm chưng cất và luôn đảm bảo tính chất tinh khiết được triết xuất từ các loại trái cây, vỏ, gỗ, lá, hoa của thực vật. 

Với rất nhiều tính năng kỳ diệu, tinh dầu quả thực là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Chỉ cần bạn lưu tâm một chút, tinh dầu có thể giúp ích trong rất nhiều việc, từ chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe hay thậm chí dọn dẹp nhà cửa…

Công dụng của tinh dầu

Mỗi loại tinh dầu đều có tác động riêng vào tâm hồn, thân thể khi nó qua mũi, thấm vào da dẻ. Các công thức pha chế dầu thơm sau đây sẽ giúp bạn dùng tuỳ tâm trạng mỗi buổi trong ngày như khi nhức đầu, căng thẳng, lúc da mọng nước… Tôi cũng giải thích cách dùng dầu để massage, tắm hay pha vào bồn nước để ngâm mình, và cả khi xông thơm trong phòng tắm. Bất cứ loại tinh dầu nào cũng có thể hợp cho da dẻ (tuỳ cách pha nhiều ít) nhưng riêng mặt, ta phải dùng công thức có liều lượng thật nhẹ .Tinh dầu là thứ cô đọng nên rất mạnh, nó cần được pha loãng trước khi dùng. Tôi sẽ đưa ra các tỷ lệ tương xứng khi pha tinh dầu để massage.

Sử dụng tinh dầu trong việc massage và công thức pha hợp lý - Ảnh 1

Các loại dầu như: dầu quả mơ, mè (vừng), lê, mầm, hạt lúa mì… đều có thể dùng để dưỡng da mặt hoặc pha với dầu khác. Với da dẻ trên thân, nên pha với dầu mè, dầu hạt mơ, loại dâu jojoba, dầu hạnh, làm dầu chủ, để pha với tinh dầu. Khi pha tinh dầu vào bồn tắm, hay nước hoa sen, nên đong một thìa (nhỏ). Để tinh dầu hoà với nước tắm, không bao giờ nên pha thẳng vào bồn tắm, vì nó không thể hoà với nước mà cứ nổi lên, khi bám vào da, nó sẽ làm da phản ứng. Để giữ an toàn cho da, bạn nên mua dầu pha sẵn hương liệu, đem về chế thêm tinh dầu.

Bạn cũng có thể pha tinh dầu vào xà bông tắm hơi loãng và dùng dầu trơ như dầu khoáng chất, để xông thơm phòng tắm. Dầu thơm nào cũng chịu sức nóng kích hoạt bốc hơi, bạn nên tránh loại dầu nền (badơ) có thể bốc khói hay cháy, làm hư hương thơm. Bạn phải gìn giữ chai đựng tinh dầu, đậy nắp thật kín, tránh xa nơi có độ nóng và ánh sáng chiếu thẳng vào. 

Cách pha tinh dầu

Các công thức pha hương liệu này đều được đo lường để dùng trong một lần massage, một lần pha bồn tắm hoặc xông hương trong một phòng xinh xắn. Bạn hãy chọn thứ dầu badơ (base oil) để pha với các loại tinh dầu, dùng trong các trường hợp sau đây như khi:

Lo buồn: Pha dầu húng (basil) với xô thơm (Clary sage) hoặc nước oải hương (lavender) với Vetiver để xoa cổ tay và ngực bụng. Dùng để vừa hít vừa ngửi. Đau khớp và đau cơ bắp: pha dầu khuynh diệp (eucalyptus) với hương thảo (rosemary) hoặc dầu kim sa với dầu cối. Loại hợp chất này xoa bóp vào chỗ đau nhức hoặc pha nước tắm.

Tâm trạng chán nản: pha dầu húng, xô thơm hoặc kinh giới (marjoram) trầm (sandalwood). Xoa lên cổ tay, thái dương và ngực, bụng, để ngửi hoặc pha vào nước tắm.

Da mọng nước: pha dầu cối với chanh hoặc trầm với oải hương để thoa chỗ mọng nước hoặc pha nước tắm.

Mệt mỏi và suy yếu: pha dầu cối, và dầu chanh hoặc hương thảo và phong lữ (geranium) để massage toàn thân hoặc pha nước tắm.

Có kinh và tắt kinh: pha dầu bách (cypress) và oải hương hoặc tuyết tùng hương (cedarwood) và xô thơm để xoa toàn thân hoặc pha nước tắm.

Nhức đầu: pha dầu bạc hà với oải hương và hương thảo. Hợp chất này đem xoa bóp khắp bụng hoặc pha nước tắm.

Nóng nảy và stress: pha oải hương và hoa hồng (Rose) – xoa bóp vùng ngực -hoặc để ngửi – hoặc pha nước tắm.

Sử dụng tinh dầu trong việc massage và công thức pha hợp lý - Ảnh 2

Viêm xoang và nghẹt mũi: pha dầu khuynh diệp, bách – để thông mũi – hoặc pha nước tắm.

Hưng phấn: pha mùi trầm với Patchouli và hoa hồng – để xoa bóp khắp mình mẩy – hít – hoặc pha vào nước tắm.

Giaỉ độc: pha oải hương với bách hay dầu cối hoặc dầu chanh – để xoa bóp toàn thân – hoặc pha nước tắm.

Massage mặt – da khô (người lớn) Tinh hoa hồng hay trầm hoặc patchouli.

Massage mặt – da thường: pha oải hương, hay hồng mộc.

Massage mặt-da nhờn: pha oải hương với chanh hay phong lữ.

Lượng tinh dầu pha vào dầu để

Xoa bóp: pha 2 giọt tinh dầu vào 30 ml dầu badơ (base oil).

Thoa mặt: pha 1 giọt tinh dầu vào 15 ml dầu badơ

Nước ngâm: pha 4 giọt tinh dầu vào 2 muỗng nhỏ dầu gội đầu

Nước tắm: pha 2 giọt tinh dầu vào một muỗng canh sữa tắm

Xông phòng tắm: 3 giọt tinh dầu vào 1 muỗng nhỏ dầu badơ

Trên đây là một số cách sử dụng tinh dầu và những lưu ý hy vọng các bạn sẽ biết cách sử dụng tinh dầu đúng cách, ngoài ra các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và tham khảo qua sự tư vấn của một số đơn vị cung cấp tinh dầu lâu năm hoặc các bác sỹ.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*