Ô nhiễm môi trường tác nhân tiềm ẩn gây nên ung thư da

Ô nhiễm môi trường tác nhân tiềm ẩn gây nên ung thư da

Trong vòng ba thập niên qua, tỷ lệ ung thư máu, u não gia tăng ỏ trẻ em, có thể là do tiếp xúc với chất gây ung trong thời kỳ tiền sinh.

Hiện tại rất thiếu thông tin về những hóa chất/sản phẩm đang sử dụng có thể sinh ung thư.  Ngày 21/3/2011 Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã khuyến cáo chính thức không sử dụng bình sữa làm từ nhựa trong vì lo ngại nguy cơ đột biến gen ở trẻ sử dụng loại bình này. Còn bao nhiêu chất nữa mà chúng ta chưa nhận được lời cảnh báo chính thức từ giới chuyên môn và nhà quản lý.

Hơn nữa, gánh nặng ung thư do môi hường sinh ra hình như vẫn còn bị xem nhẹ. Cộng đồng đang phải tiếp xúc rộng rãi với nhiều chất mà tác động của nó đến sức khỏe chưa được biết rõ. Ví dụ chất bisphenol A (nhựa PC – polycarbonat, có chứa chất bisphenol A) có trong vật dụng bằng nhựa cứng làm từ polycarbonat hay vật dụng plastic mềm (như chai nước giải khát, túi chứa dịch truyền, đồ chơi); nhiễm 2-methylnaphthalen trong quy trình đóng gói ngũ cốc. Vô số hóa chất khác được dùng phổ biến như benzen, amiant (chất sợi thường được trộn trong xi măng để chống cháy), formaldehyd, đã được khẳng đinh hoặc nghi ngờ sinh ung.

20% người Mỹ chết vì ung thư

Hơn 300 hóa chất công nghiệp đã được tìm thấy trong máu cuống rốn. Trong hầu hết các loại ung thư, yếu tố môi trường được cho là góp phần đáng kể, cả khi tác nhân sinh ung chưa được xác định rõ. Trường hợp của hãng sản xuất son, sản xuất điện cực carbon, chế phẩm cao su, hoặc nhóm người di trú từ vùng có nguy cơ ung thư thấp sang nơi nguy cơ cao, hút thuốc lá, thực phẩm nhiễm… là những ví dụ điền hình về yếu tố môi trường có nguy cơ sinh ung.

Yếu tố môi trường có nguy cơ sinh ung thư

Các chất thải công nghiệp có thể gây ung thư

Tỷ lệ mới mắc angiosarcoma gan (một loại ung thư mạch máu vùng gan) giảm rõ rệt sau khi giảm tiếp xúc với vinyl chlorid monomer, giảm ung thư phổi tế bào nhỏ sau khi loại các amin thơm ra khỏi chất nhuộm hoặc thuốc nhuộm. So với khu công nghiệp nhà máy, mặc dù nồng độ chất sinh ung ở môi trường bên ngoài thấp hơn rất nhiều, nhưng thuốc lá và nhiều loại vật dụng sinh hoạt là mối nguy cơ đáng kể. Tại Hoa Kỳ, có 80.000 hóa chất trong thành phẩm sử dụng trên thị trường, nhưng chỉ có 200 được tìm hiểu về tính sinh ung.

Chất thải công nghiệp là lý do tiềm ẩn gây ung thư

Năm 1971, cơ quan nghiên cứu về ung thư quốc tế đã thử 900 chất và phát hiện 165 chất sinh ung, 249 chất có thể gây ung thư. Gần đây những báo cáo tử vong từ những sản phẩm nhập khẩu chứa hóa chất độc và những thuốc bị nhiễm hóa chất (heparin, chì, melanin) gia tăng thêm nỗi lo ngại về an toàn thực phẩm và thuốc. Căn nguyên gây ung thư rất phức tạp và do nhiều yếu tố góp phần. Chính thời gian ủ bệnh dài (từ lúc nhiễm đến lúc bị ung thư) và thiên hướng di truyền giải thích được vì sao có nhiều người cùng tiếp xúc nhưng chỉ một ít người mắc vài loại ung thư chuyên biệt.

Nhiễm siêu vi tương tác với hóa chất gây ra vài loại ung thư. Ví dụ ung thư cổ tử cung gây ra do tác động liên đới giữa một loại virus, các chất nhựa có trong nước thụt rửa âm đạo, khói thuốc lá và khói bếp. Ung thư gan có thể do tác động kết hợp của virus gây viêm gan và hóa chất sinh ung độc cho tế bào gan. Những gốc nitrit và silicat nhôm có thể góp phần gây ra sarcoma Kaposi khi có sự hiện diện của virus herpes 8.

Bảng thống kê về nguyên nhân gây ung thư

Tác nhân nhiễm trùng ban đầu  Đồng yếu ố sinh ung  Loại ung thư (K)
Virus HPV-16,18 Thuốc lá, nấu trên bếp củi  K cổ tử cung
Virus viêm gan B Độc tố từ một loại nấm (aflatoxin) có trong thực phẩm K gan
Virus viêm gan B, C Rượu K gan
Virus herpes người (HHV-8)  Chất ức chế miễn dịch, tiếp xúc với nước và đất ỏ núi lửa, hóa chất nitrosamin trong thực phẩm sarcoma Kaposi
 
Virus HPV Rượu, thuốc lá K miệng
Virus SV40     A-miăng, khói thuốc lá   U trung mô

Khoa học luôn chú trọng nhận diện ra những nguyên nhân gây ung thư có thể phòng tránh, tăng cường phát hiện sớm và phát minh ra thuốc để cải thiện kết quả điều trị. Riêng với người tiêu dùng, họ rất cần những luật và quy định về môi trường, đòi hỏi bằng chứng về tính an toàn của các sản phẩm đưa ra thị trường. 

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*