Những phát minh mới cho cuộc cách mạng tia laser xanh

Những phát minh mới cho cuộc cách mạng tia laser xanh

Giải thưởng năm nay trị giá 1 triệu euro (1,27 triệu USD) do Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen trao tặng để ghi công những đóng góp của Nakamura.

Tháng 9, giải Công nghệ thiên niên kỷ (millennium Technology Prize) năm 2006 đã được công bố. Người đoạt giải là Giáo sư Shuji Nakamura, nhà phát minh được xem là mở đầu cho cuộc cách mạng tia laser xanh (blue laser revolution). Cách nay hơn 10 năm, ông đã làm sửng sốt thế giới bằng phát minh về các chât bán dẫn phát sáng (light-emitting semiconductor) của ông: đèn diode phát ánh sáng xanh, xanh lá, trắng (LED) và đèn diode laser xanh (blue laser diode). Từ đó, ánh sáng xanh đã mở ra nhiều cơ hội cho nghệ thuật, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Ví dụ LED xanh dùng trong màn hình dẹt đủ màu trong khi laser xanh giúp thay đổi diện mạo của công nghệ thông tin. Là giai công nghệ lớn nhất thế giới, giải Công nghệ thiên nhiên kỷ được trao cho các phát minh và sáng kiến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và khích lệ sự phát triển bền vững. “Các phát minh của Giáo sư Nakamura trong lĩnh vực các vật liệu và công cụ bán dẫn là đột phá rất quan trọng” – Jaakko Ihamuotila, chủ tịch Hội Millennium Prize Foundation nói. Nhưng ánh sáng không chỉ có trong các phát minh của Nakamura mà còn là nguồn cảm hứng cho các nghệ thuật khác.

Từ các nghệ sĩ tranh tường ánh sáng

Trong ảnh là kết quả một ca xử lý ánh sáng của phòng thí nghiệm Graffiti, Mỹ, trọng đó hội nhập nghệ thuật đường phố graffiti (viết, vẽ trên tường) với công nghệ ánh sáng số (digital light technology). Bức tranh ánh sáng được thực hiện tại Khải hoàn môn Quảng trường Washington ở New York. Khác với nghệ thuật graffiti mà ta thường thấy, tác phẩm nghệ thuật tương tác này không để lại vết tích trên “vật chủ” mà có thể thay đổi mẫu mã liên tục. Các kỹ sư làm việc tại GRL đã tạo bất ngờ trên bức tường khách sạn Maritime Hotel ở TP New York. Họ nâng nghệ thuật đường phố lên tầm cao công nghệ.

Những phát minh mới cho cuộc cách mạng tia laser xanh - Ảnh 1

Evan Roth và James Powderly, hai thành viên xuất sắc của GRL, đã chế tạo ra công cụ “throwie” phổ biến. Đó là một chùm đèn LED có chức năng như cây cọ để vẽ lên không gian trống của đô thị những bức tranh tường vừa không đắt vừa dễ làm. Evan Roth rất tâm đắc với đứa con đẻ “throwie”, vì khi tạo tranh tường bằng nó anh không làm bẩn những bức tường, và như thế sẽ không gây nên phản ứng tiêu cực của công chúng với một loại hình nghệ thuật dân gian thú vị. Loại đèn diode laser xanh thế hệ mới này không chỉ dùng cho màn hình dẹt, đầu DVD và đĩa Blu-ray mà còn thay thế bóng đèn tròn truyền thống.

“Đèn diode laser xanh không chỉ là nguồn sáng tiết kiệm năng lượng mà còn được dùng để sát trùng nước uống và tồn trữ dữ liệu một cách hữu hiệu” – Shuji Nakamura, nhà phát minh của nhiều công nghệ ánh sáng mới, nói.  LED được xem là phát minh đột phá của Shuji Nakamura, và mới đây, phát minh này đã mang về cho ông giải thưởng Thiên niên kỷ trị giá 1,27 triệu USD. Đây là giải công nghệ lớn nhất trên thế giới với mức tiền thưởng không thua gì giải Nobel. Hiện Nakamura vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu của mình tại Đại học California ở Santa Barbara với châm ngôn: “Hãy để ánh sáng đến với mọi nơi”.

Trong ảnh là mô hình bầu trời đêm thành phố New York đang bị tấn công bởi một cơn mưa khí tượng hay mưa sao băng. Đây là công trình của hoạ sĩ tranh tường Bill Dolson, phối hợp với NASA và phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos. Họ thử nghiệm trước trên mô hình để sau đó sẽ tạo ra những bức tranh ánh sáng có một không hai trên thượng tầng khí quyển. “Mục tiêu của dự án vẽ lên bầu trời này là để giúp con người mở rộng sự kiểm soát đối với môi trường bên ngoài” – Bill Dolson, người đang phát triển những trận mưa sao băng giả cùng với kỹ sư Peter Jenniskens của NASA, nói. Jenniskens hy vọng sẽ sớm dùng các mô hình máy tính này để làm rõ lý thuyết cho rằng mưa khí tượng có liên quan đến nguồn gốc sự sống.

Những phát minh mới cho cuộc cách mạng tia laser xanh - Ảnh 2

Đến các hình xăm vô hình dưới ánh sáng ban ngày

Không phải là ảnh chụp X quang mà đây chính là mốt “nóng” nhất trong nghệ thuật xăm mình. Richie, một họa sĩ ở Canon City, Colorado đã trở nên nổi tiếng nhờ những hình xăm ánh sáng đen (black light tattoo-BLT) hầu như không thấy dưới ánh sáng ban ngày hay đèn điện nhưng lại thấy rõ rệt từng chi tiết trong bóng tối. Richie cho biết những hình xăm BLT đắt tiền hơn và thọ hơn.  Theo Richie, mực UV dùng cho BLT đã có từ 11 năm nay. Tuy nhiên chỉ mới đây loại xăm này mới phổ biến, đặc biệt trong lứa tuổi từ 18-30, tức những người thường đi đến các hộp đêm, sàn nhảy và thích khoe những món hàng “độc” trên cơ thể mình.

“Tôi tin sự an toàn của loại mực này vì tội chưa hề gặp một khách hàng nào khiếu kiện về nó” – Richie nói. Thử nghiệm cho thấy, hiện không có loại mực nào an toàn hơn mực UV do công ty Chameleon Body Art Supply sản xuất với 18 màu khác nhau. Richie đã hành nghề BLT được 4 năm sau khi anh thử nghiệm ngay trên cơ thể của mình và sau đó là của bạn bè. Trong bóng tối, tất cả các hình xăm đều thấy nhưng ra ngoài ánh sáng, hình xăm cách nay 10 tháng ở phần trên cánh tay hầu như không thấy so với 2 hình mới xăm được 3 tháng nằm ở dưới.

Sau 12-18 tháng, hình xăm BLT không còn thấy bằng mắt thường dưới ánh sáng ban ngày hay dưới ánh đèn. Nó chỉ phát sáng ở nơi thiếu ánh sáng. Xăm UV mất nhiều thời gian hơn, một phần vì vừa xăm vừa phải kiểm tra dưới hai chế độ sáng tối, một phần vì mực loãng hơn và khó xử lý hơn. Một số nghệ sĩ xăm mình ngại không sử dụng mực UV vì họ sợ hoá chất này có thể gây ung thư da. Nhưng Chameleon bảo đảm là mực đã được Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng từ năm 1995 trên thú vật, cây cối và cá để theo dõi sự di chuyển và phát triển của chúng. Tuy nhiên, con người chưa được đưa vào danh sách của FDA .

Nguồn tổng hợp

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*