Nhạc giao hưởng kích thích trí não phát triển ở trẻ

Nhạc giao hưởng kích thích trí não phát triển ở trẻ

Từ rất lâu, bên cạnh tác động làm thăng hoa cuộc sống và chia xẻ cảm xúc, người ta đã biết đến nhiều ảnh hưởng khác của nhạc giao hưởng khác của nhạc giao hưởng cổ điển.

Âm nhạc và tuyệt hơn là nhạc giao hưởng là một món quà tuyệt vời cho sự phát triển trí não và thẩm mỹ cho một đứa trẻ.  Ở nhiều nông trại ở châu Âu, người ta thấy rằng, những con bò ở trong những chuồng trại gần với phòng nghe nhạc đều cho sữa nhiều hơn, tốt hơn những con bò ở khu vực khác hay những cây hoa gần những căn phòng có mở nhạc hoà tấu, giao hưởng đều lớn nhanh và cho hoa có màu sắc rực rỡ hơn,…

Và gần đây, khoa học đã phát hiện và chứng minh về ảnh hưởng rất đặc biệt của nhạc giao hưởng cổ điển: tác động kích thích sự phát triển trí não trẻ. Đầu tiên là những nghiên cứu về thực tiễn: những trẻ chỉ 3 tháng tuổi được dạy 1 vài động tác đơn giản khi cho nghe nhạc cổ điển sẽ biết làm lại động tác này 7 ngày sau đó nếu cho trẻ nghe lại bài nhạc đó. Hay nghiên cứu khác ở những trẻ mẫu giáo nếu được dạy về piano, vi tính hay những môn khác, nhóm trẻ được dạy nhạc cho thấy có điểm số về “khả năng lý luận, tư duy trừu tượng” cao hơn 37% so với những nhóm khác.

Nhạc giao hưởng kích thích trí não phát triển ở trẻ - Ảnh 1

Bước tiếp theo các nhà khoa học đã nghiên cứu về nguyên nhân của những tác động này và đã có nhiều giả thuyết được nghiên cứu và chứng minh. Nhiều nghiên cứu cho rằng nhịp điệu phức tạp, giai điệu trầm bổng du dương của nhạc giao hưởng cổ điển sẽ tác động đến trung khu tư duy trừu tượng nằm gần với trung khu tiếp nhận âm nhạc của não. Nghiên cứu khác đề cập đến vai trò của nhạc cổ điển trên sóng alpha của điện não, kích thích sự phát triển của não bộ trẻ hay việc trẻ nghe nhạc dù trong vô thức cũng tạo những sự kết nối tế bào thần kinh, mà sự kết nối này là nền tảng cho sự phát triển của não bộ, càng nhiều kết nối, não trẻ càng phát triển,…

Như vậy, thêm 1 tác động tốt đẹp nữa của âm nhạc đã được phát hiện, nhưng có phải tất cả các loại nhạc đều có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ hay không. Câu trả lời là không, chỉ có những bản nhạc giao hưởng chọn lọc của 1 số tác giả như Mozart, Beethoven, Batch, Chopin,… mới được chứng minh là có tác dụng này. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các bản giao hưởng này với những tiết tấu phức tạp, nhịp điệu bay bổng với nhiều âm độ khác nhau… mới có tác động trên những trung khu thần kinh quan trọng của não để gây nên những tác động này.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên cho trẻ nghe nhạc từ rất sớm, ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ vì hiện nay người ta đã biết thời gian phát triển của não trẻ rất ngắn, ngay từ rất sớm trong bụng mẹ và chị ở 2 tuổi, não trẻ đã phát triển đạt 80% não người lớn. Sự phát triển này gồm 2 bước, về cấu trúc (kích thước não,…) và về chức năng. Cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển cấu trúc não rất quan trọng và việc hỗ trợ sự phát triển chức năng não cũng vậy. Và nhạc giao hưởng cổ điển chính là tác nhân hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển trí não trẻ ngay từ giai đoạn rất sớm này.

Với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, MeadJonhson, công ty sữa trẻ em số 1 Hoa Kỳ đã phối hợp với tổ chức Grammy Foundation Hoa Kỳ đã hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu và tuyển chọn những bản nhạc trên thành bộ tuyển chọn Smart Symphonies – Những khúc giao hưởng thông minh. Hiện nay bộ CD này đã phát hành đĩa II, đây là 1 thành công kế tiếp đĩa số 1 . Với chương trình I, bé chỉ lắng nghe, với Smart Symphonies II, bạn sẽ cùng hoạt động, cùng chơi đùa với bé trong âm thanh trầm bổng du dương của dòng nhạc bác học này, để giúp bé phát triển trí thông minh khi nghe nhạc giao hưởng ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Nguồn tổng hợp
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*