Mùi hương làm thơm nhà có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Mùi hương làm thơm nhà có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Nến thơm, nhang thơm, bình xịt phòng… danh sách những chất thơm dùng trong nhà thường rất dài. Tuy nhiên, có phải đó đều là những chất vô hại không?

Mùi hương làm thơm nhà có thật sự tốt cho sức khỏe không? Sau đây là những giải đáp của giáo sư Oliver Le Curieux-Belfond. Có rất nhiều loại hương thơm và trong đó có chứa nhiều hợp chất khác nhau của các phân tử, chẳng hạn như các loại xạ hương tổng hợp, một số phtalate, các hợp chất có chứa benzène hoặc formaldéhyde hoặc các loại éther của glycol. Sự có mặt của chúng rất đáng lo ngại. Thật vậy, có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, chúng có thể có liên quan tới các trường hợp hen suyễn, dị ứng, các vấn đề vệ sinh sản hoặc các nguy cơ gia tăng các chứng ung thư.

Có phải có môt số chất độc hại hơn các chất khác không?

Xét về hợp chất thì chúng độc hại như nhau. Cũng phải tính đến những thứ “gây hại thêm” như khí phun của máy phun hơi để làm cho các phân tử hơi được phân tán, qua đó càng bổ sung cho việc ô nhiễm. Việc sử dụng các sản phẩm chuyên dùng dành cho phòng khách, phòng ngủ và nhà vệ sinh cũng làm gia tăng nguồn gây ô nhiễm cho bầu khí trong nhà. Nhưng không phải tất cả đều được chế tạo theo cùng một cách thức. Do đó, nên tìm kiếm các sản phẩm 100% tự nhiên như nên làm bằng sáp ong, và tránh các sản phẩm được làm thơm và được nhuộm màu nhân tạo.

Mùi hương làm thơm nhà có thật sự tốt cho sức khỏe không? - Ảnh 1

Các loại nhang có phải là tự nhiên không?

Không, đó là một thứ dùng để đánh lừa. Các loại hydrocarbure polycycliques và các chất gây ô nhiễm khác sẽ toả ra khi đốt các que nhang. Việc đốt nhang có thể nguy hiểm cho sức khoẻ nếu phòng ốc không đủ thông thoáng (Nên mở cửa sổ trong khi đốt nhang). Giấy Arménie ít độc hại hơn, nhưng dầu sao nó cũng toả ra benzène và formaldéhyde là những chất ít được khuyên dùng.

Tại sao qui chế hiện hành không khắt khe hơn?

Các nhà công nghiệp không chịu đòi buộc, vì họ cho rằng những sản phẩm này không sử dụng trực tiếp trên cơ thể người. Hơn nữa, các loại chất thơm dành cho nhà cửa được quan niệm là dành cho người lớn, nên người ta không nghĩ đến ảnh hưởng của chúng đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ em. Trong khi đó, xét theo logic thì người ta có thể nghĩ rằng, cùng với một nồng độ các phân tử thì tác động sẽ mạnh hơn nếu chạm đến một cơ thể nhỏ hơn.

Giải mã làm sao về các nhãn ghi thành phần?

Các nhà sản xuất biết cách giữ bí mật về cách chế tạo ra sản phẩm, nên trong thực tế, người tiêu dùng có rất ít thông tin. Tuy khó mà giải mã các nhãn mác ghi thành phần, chúng ta vẫn có được vài lời khuyên cảnh giác. Trước hết, là tìm mua những sản phẩm có dán nhãn hợp sinh thái, là loại nhãn bảo đảm rằng, những hợp chất sẽ nhanh chóng tự phân huỷ hoàn toàn trong môi trường và ít gây độc hại cho môi trường. Bởi vì, chúng ta cũng cần biết rằng, những gì độc hại cho môi trường thiên nhiên thì cũng độc hại cho con người. Sau đó, nên tránh những loại hương thơm có mang logo chỉ sự độc hại (Màu đen hoặc màu cam) và các loại hương có ghi rõ “sản phẩm nguy hiểm”. Cuối cùng, nên hạn chế sử dụng các loại hương thơm để làm thơm nhà cửa.

Mùi hương làm thơm nhà có thật sự tốt cho sức khỏe không? - Ảnh 2

Làm thế nào để khỏi dùng các loại hương mà nhà cửa vẫn thơm?

Bằng cách làm thông khí phòng ốc mỗi ngày ít nhất 5 phút, và bằng cách để một bó hoa có hương thơm trong phòng. Cũng có thể sử dụng các loại nước khử mùi hợp sinh thái để giữ cho căn phòng được sạch sẽ thơm tho.

Thông tin thêm

Về 35 loại hương thơm làm thơm nhà được xét nghiệm vào năm 2004 do Hội UFC-Que Choisir tiến hành nghiên cứu, thì toàn bộ đều toả ra các phân tử nguy hiểm cho sức khoẻ hoặc gây dị ứng ở nhiều mức độ khác nhau. Theo thống kê từ những cuộc nghiên cứu được tiến hành vào năm 2001 tại Đan Mạch, 72% người bị hen suyễn tỏ ra rất nhạy cảm với các loại hương liệu dùng trong nhà. Hơn nữa, Benzène là một chất đã được CIRC (Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia – Pháp) xếp vào loại chắc chắn gây ung thư. Còn Formaldéhyde thì có thể gây ung thư và cũng có thể gây viêm đường hô hấp và gây hen suyễn.

Ngoài ra, chỉ sử dụng nến thơm khi thực sự cần thiết, không thắp, đốt nến trong phòng kín, hay phòng đang bật điều hòa, đặc biệt là phòng tắm, tránh những nơi có nhiều đồ dùng vải như chăn đệm, rèm cửa,… bởi dễ khiến khói nến lưu lại mùi thơm lâu dài. Nếu có thể, hãy trồng những cây xanh lọc không khí trong nhà, có khả năng hấp thụ độc tố hay các chất không tốt cho sức khỏe như cây vạn niên thanh, thường xuân, lưỡi hổ,…

Nguồn tổng hợp

 


 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*