Lời khuyên để có những tấm thảm đẹp, sạch cho căn nhà

Lời khuyên để có những tấm thảm đẹp, sạch cho căn nhà

Để lựa chọn được một chiếc thảm phòng ăn hoàn hảo đôi khi cũng khiến bạn khó khăn trong quyết định về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu. 

Một tấm thảm sạch sẽ, mềm mại sẽ giúp làm sáng rỡ cả căn phòng, đem đến điều gì đó thật mới mẻ. Làm sạch trong khi đảm bảo được độ bền đẹp của tấm thảm tất nhiên cần có những công nghệ riêng Nhà văn Engir A.Roe từng nói: “Tấm thảm chính là linh hồn của một căn nhà”. Vậy bạn hãy giữ gìn các tấm thảm của bạn, bởi vì vẻ đẹp của chúng tùy thuộc vào các cách mà bạn tu bổ các tấm thảm đó.

Bạn đừng sợ làm hư thảm khi sử dụng chúng. Một vài loại thảm phải được giẫm chân lên thì nhung của chúng mới được sùi lông như nỉ và trở nên bền chắc được. Lâu lâu, bạn đổi chiều để cho những chỗ sùi lông được phân chia đều trên toàn bộ bề mặt của chúng. Dùng máy hút bụi mỗi ngày, đập giũ không phải lúc, tẩy rửa luôn luôn đều có hại. Đối với các tấm thảm chính gốc, 15 ngày hút bụi một lần là đủ, 2 lần tối đa 1 tuần cho các thảm đóng đinh. Bạn đừng quên thỉnh thoảng hút bụi cả mặt trái nữa.

Muốn đập giũ, bạn nên nhớ: không bao giờ được treo tấm thảm nhỏ lên dây mà phải trải nó xuống đất và chỉ nên dùng cái sào bằng máy nhỏ và mềm chớ đừng dùng cây gậy. Bạn chớ giũ các thảm trải ở các chân giường ngủ và các thảm nhỏ qua cửa sổ làm như vậy chúng sẽ tung ra dần dần. Bạn đừng dùng máy hút bụi, chổi máy khi tấm thảm còn mới toanh bạn phải chờ từ 4 đến 6 tuần lễ đã. Lông độn chồi lên bề mặt thảm là các dấu hiệu của thứ thảm tốt, bạn chớ la hoảng về chuyện đó. Muốn phủi bụi và lông bạn lấy các chổi lúa quét nhẹ là đủ.

Lời khuyên để có những tấm thảm đẹp, sạch cho căn nhà - Ảnh 1

Nếu các sợi len lởm chởm, bạn hãy cắt cho bằng mặt nhung, nếu đó là thảm có lọn quăn, bạn hãy dùng cây kim mà tra nó vào. Bạn cần chọn máy hút bụi cho cẩn thận. Nó phải có bộ phận hút riêng cho thảm, làm chúng thông hơi  nhưng bạn phải hiểu biết và thận trọng mới được, vả lại loại máy hút bụi nói đây phải cho chạy với tốc độ giảm thiểu để tu bổ thường và qua lại hai lượt trên thảm thôi (nhớ theo đúng chiều của thảm). Còn chổi máy, nó thường dùng để phủi bụi ở bề mặt tấm thảm và nó phủi thật lẹ.

Các bàn chải cứng đều không nên dùng. Bạn nên biết áp dụng cách gìn giữ thảm như sau:

– Hàng ngày, phủi các mảnh vụn nhỏ, các đầu chỉ vân vân bằng chổi máy.

– Một hay hai lần mỗi tuần (tùy theo sự sử dụng căn nhà). Cho máy chạy hút bụi từ từ, với tốc độ giảm thiểu để khỏi làm tung căn phòng.

– Một lần mỗi tháng: cho chạy máy phút bụi trên khắp bề mặt tấm thảm và sử dụng các ống cứng nối dài để đi dưới các đồ đạc nặng.

– Hai tháng một lần sử dụng máy hút bụi kiêm cả đập giũ (aspirateur – battern) với tốc độ giảm thiểu.

– Sáu tháng một lần: Nếu tấm thảm hết bóng káng, bạn làm mới bằng: shampoong-moune hay một hóa phẩm riêng là những thứ tẩy được cả các vết mỡ.

– Mỗi năm một lần. Đối với loại thảm nhung bọc tường bạn phải nhờ một tay nhà nghề để tẩy rửa tất cả, nếu bạn không có vật dụng thích đáng ở nhà. 

Ba nguyên tắc để tẩy các vết dơ ở thảm: Bạn hãy tẩy ngay khi nó mới bị dơ, để vết dơ khỏi bám chặt vào. Nếu nó là chất lỏng bạn thấm bằng miếng bọt bể hay cái giấy thấm, nếu nó là chất đặc, bạn loại bỏ bằng cái bay. Bạn hãy dùng những thuốc tẩy không dùng cho tơ sợi hàng vải – thấm miếng vải vào thuốc tẩy và chà nhẹ lên (đừng làm chỗ khác). Tráng sạch bằng nước không có calcimum rồi thấm cho hét chỗ ẩm ướt bằng các khăn lau sạch. Người ta có bán cả bộ đồ tẩy rửa thảm gồm đủ cả thuốc tẩy thông dụng và lời chỉ dẫn cách dùng. Nếu bạn không biết vết dơ thuộc loại nào, tốt hơn hết bạn đi hỏi một nhà chuyên môn.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*