Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội

Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội

LHP châu Á Thái Bình Dương được tổ chức lần đầu năm 1954, và lần lượt tổ chức hằng năm ở các thành phố của 21 quốc gia thành viên.

Những năm gần đây, VN đã đều đặn đưa phim tham dự liên hoan và đã gặt hái nhiều thành tích. Tại Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội, phim Đời cát của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đã đoạt giải cao nhất: Giải phim hay nhất. Các năm về sau VN tiếp tục có các nghệ sĩ và tác phẩm nhận được giải thưởng của LHP này.

Vài nét về liên hoan phim

Tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Venice năm 1953, phim Rashomon của đạo diễn Nhật Bản Akira Kurosawa đã đoạt giải Phim truyện xuất sắc nhất. Dấu son này đã khích lệ các nhà sản xuất phim châu Á thành lập Hiệp hội điện ảnh châu Á, (gọi tắt là FPA) gồm 7 thành viên là Philippines, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong. Năm 1953, trong cuộc họp đầu tiên diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, Hiệp hội đã quyết định tổ chức luân phiên LHP giữa các thành viên tại thủ đô từng nước. Và LHP lần đầu tiên tổ chức vào năm 1954 đã diễn ra ở Nhật Bản. Hiện nay, số lượng thành viên của Hiệp hội là 17. Ngoài 7 thành viên ban đầu là 10 quốc gia khác gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Úc, New Zeatand, Kuwait, Iran, Georgia, Uzberkistan và Việt Nam. Vào năm 1998, đề nghị đăng cai LHP lần thứ 45 tại thủ đô Hà Nội đã được Hiệp hội chính thức chấp nhận.

Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 1

Chuẩn bị của điện ảnh Việt Nam

Theo dự kiến của Ban tổ chức, khoảng 400 đại biểu thuộc 17 nước thành viên sẽ đến Hà Nội vào đầu tháng 12. Ngoài ra, các nước Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Lào và Campuchia cũng sẽ tham dự với tư cách khách mới. Con số phim dự thi đăng ký đã lên tới 43 phim truyện, 10 phim ngắn và 5 phim hoạt hình. Đại diện tiêu biểu của điện ánh Việt Nam "đọ sức" trong cuộc tranh tài lần này là 5 bộ phim truyện: Đời cát của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Bến không chồng của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, Chiếc chìa khoá vàng của đạo diễn Lê Hoàng, Vào Nam – Ra Bắc của đạo diễn Phi Tiến Sơn và Mùa ổi của đạo diễn Đặng Nhật Minh; cùng vói 3 phim tài liệu và 2 phim hoạt hình được sản xuất trong hai năm 1999 – 2000.

Trong năm bộ phim thi đã có tới bốn đề cập tới chiến tranh cũng như khai thác nỗi đau hậu chiến ở các sắc độ và cung bậc khác nhau: Chiếc chìa khóa vàng tái hiện lại 24 giờ của những ngày tháng đau thương mà hào hùng ở Hà Nội cuối năm 1972. Một đôi nam nữ làm đám cưới và tìm một gian phòng cho đêm tân hôn trước giờ chàng trai lên đường nhập ngũ. Nhưng ngay cả ước mơ bình dị ấy cũng không thể nào trở thành sự thật bởi bom đạn chiến tranh. Những khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết nơi khu phố Khâm Thiên đổ nát, hoang tàn đã được đạo diễn Lê Hoàng và nhà quay phim Phạm Hoàng Nam tạo nên dấu ấn đậm nét trong lòng khán giá. Đây là một bộ phim thể hiện một góc nhìn tương đối lạ về đề tài chiến tranh.

Vào Nam – Ra Bắc cũng mang âm hưởng chủ đạo về cuộc chiến tranh chống Mỹ nhưng khá hấp dẫn trong hướng xử lý nhân vật. Đó là một anh chàng "tân binh" người Hà Nội vừa hoàn thành khóa huấn luyện chưa kịp ra chiến trường. Nỗi hoảng sợ trước sự khốc liệt của chiến tranh cộng thêm những lời "xúi giục" của một đồng đội đã đưa anh tới quyết định đào ngũ. Gần một ngày trời vạ vật chui lủi ở sân ga để chờ tàu ra Bắc, anh đã gặp gỡ cô bé Nụ để rồi có quyết định cuối cùng: nhảy lên chuyến tàu đang lao ngược về Nam. Chuỗi biến cố đầy bất ngờ ấy đã được đạo diễn Phi Tiến Sơn thể hiện rất ngọt ngào và đầy sức thuyết phục. Phim có sự đóng góp rất lớn của hai diễn viên "mới toe" trong thị trường phim ảnh: Hồng Quang của Nhà hát kịch Việt Nam và gương mặt "nhí" Phương Thanh.

Đây là bộ phim nhựa đầu tay mà nhà quay phim đã thành danh Phi Tiến Sơn đứng trên cả hai cương vị biên kịch và đạo diễn.Bến không chồng đi sâu vào thân phận của người phụ nữ trong và sau chiến tranh. Những người phụ nữ ở Bến không chồng với giấc mơ bình dị về hạnh phúc trở nên quá xa vời vì chiến tranh. Một người đàn ông duy nhất gân guốc, thô mộc tồn tại giữa những người đàn bà hoặc chưa chồng hoặc chết chồng hoặc có chồng cũng như không. Điều đặc biệt là lão Vạn – nhân vật rất ấn tượng trong tiểu thuyết cùng tên đã bước lên màn ánh qua diễn xuất của một diễn viên "mới toanh" – đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Đời cát ca ngợi tấm lòng thủy chung, cao thượng, vị tha của những người phụ nữ Việt Nam.

Trên mảnh đất cằn cỗi chỉ giàu nắng, gió và cát trắng, chiến tranh tuy đã lùi xa hơn một phần tư thế kỷ nhưng những vết thương vẫn hiện diện trên thể xác và trong lòng mỗi con người. Cũng trên nền ấy là một mối tình tay ba. Giữa hai người đàn bà là một người đàn ông, chồng chung ai dễ ai nhường cho ai. Cảnh kết đầy xúc động trên sân ga đã để lại ấn tượng sâu đậm và bất ngờ. Bộ phim là thành công mới của đạo diễn trẻ Thanh Vân và cũng là bộ phim duy nhất dành giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 1999. Mùa ổi là bộ phim duy nhất trong chùm phim không đi vào mạch đề tài chiến tranh.  Nhân vật chính của phim là một người đàn ông, sau một tai nạn hồi nhỏ, đã mãi mãi ở tuổi 13.

Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 2

Hình ảnh người mẹ, cây ổi cùng tuổi thơ với ngôi nhà xưa đầy kỷ niệm đã luôn thôi thúc ông trở về chốn cũ để làm sống dậy những mảnh hồi ức không bao giờ có thể lãng quên. Bộ phim một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh trong làng điện ảnh nước nhà. Dựa trên truyện ngắn Ngôi nhà xưa, ông đã viết kịch bản và bộ phim được ông trau chuốt, gứi gắm rất nhiều tâm sự. Một dòng ký ức đan xen với hiện tại mang lại cảm giác buồn man mác, rất xúc động và khơi gợi. Đã ở cái tuổi ngoài sáu mươi nhưng nội lực và sức sáng tạo của Đặng Nhật Minh dường như chưa hề vơi cạn. Nhìn những "ứng cử viên" này, kỳ vọng về một giải cao cho thể loại phim truyện không phải là không có cơ sở. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Việt Nam với LHP châu Á – TBD

Từ năm 1991, sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội, điện ảnh Việt Nam đã liên tục tham gia 8 kỳ LHP với thành tích thật đáng khích lệ:

★    LHP lần thứ 38 tại Tokyo – Nhật Bản (1993): Giải Đặc biệt của Ban giám khảo dành tặng phim Dấu ấn của quỷ của nữ đạo diễn Việt Linh.

★    LHP lần thứ 39 tại Sydney – Úc (1994): Giải Đặc biệt của Ban giám khảo cho phim Trở về của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

★    LHP lần thứ 41 tại Aukland – New Zealand (1996): Giải Kỹ thuật Kodak cho phim Thương nhớ đồng quê của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

★    LHP lần thứ 43 tại Taipei – Đài Loan (1998): Giải Phim ngắn xuất sắc nhất với phim tài liệu Trở lại Ngư Thủy của đạo diễn Lê Mạnh Thích.

★    LHP lần thú 44 tại Bangkok – Thái Lan (1999): Giải Phim ngắn xuất sắc nhất với phim tài liệu Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai của đạo diễn Trần Văn Thủy.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*