Hướng dẫn sử dụng máy nước nóng an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng máy nước nóng an toàn và hiệu quả

Trên thị trường máy nước nóng tại Việt Nam hiện có 4 loại máy nước nóng: Trực tiếp, gian tiếp, máy nước nóng dùng gas, máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời

Sở hữu chiếc máy nước nóng trực tiếp là điều cần thiết cho những ngày lạnh. Thế nhưng sắm sửa là một chuyện, việc tìm hiểu cách sử dụng sao cho đúng đắn cũng quan trọng không kém. Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn quy trình dùng máy nước nóng trực tiếp một cách an toàn, mang lại hiệu quả tối đa.

Máy nước nóng trực tiếp

Là loại đang được sử dụng nhiều nhất. Có rất nhiều nhãn hiệu đang được lưu hành tại Việt Nam của Nhật Bản, Ý, Malaysia, và cũng không ít loại không ghi xuất xứ từ đâu. Về giá, từ 500.000đ đến 1.600.000đ/máy. Đối với các loại máy rẻ tiền thường đều không có thiết bị chống giật, bởi chỉ riêng thiết bị chống giật chuyên dùng cho máy nước nóng giá đã lên đến 500.000đ, để giảm giá thành sản phẩm, một số nơi sản xuất đã loại bỏ thiết bị này và hậu quả là gây nguy hiểm cho người sử dụng khi máy có sự cố rò điện (máy nước nóng gây chết một người tại TP.HCM gần đây có hiệu Faco, một nhãn hiệu ít được biết đến tại Việt Nam).  Đối với các hãng sản xuất máy nước nóng nổi tiếng như National, Ariston,… đều có thiết bị chống giật (nhìn trên máy có một nút nhỏ có ghi chữ ELCB).

Các hãng này cũng có sản xuất máy không gắn thiết bị chống giật, cung cấp cho người tiêu dùng khi có yêu cầu riêng. Một số hãng sản xuất máy nước nóng cho biết: máy nước nóng trực tiếp phải sử dụng thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn cho người dùng. Về độ cao lắp đặt, các nhà sản xuất khuyến cáo nên lắp cách mặt đất khoảng 1,7m là vừa, bồn nước không nên đặt trên cao quá 10 m so với máy nước nóng. Đối với những nhà không có điều kiện nước mạnh thì có thể sử dụng loại máy có gắn thêm máy bơm trợ lực, chỉ cần bồn nước nằm trên máy 0,2m, bơm sẽ cho lưu lượng nước ra gấp 4 lần so với không dùng bom.

Hướng dẫn sử dụng máy nước nóng an toàn và hiệu quả - Ảnh 1

Máy nước nóng gián tiếp

Loại máy này còn gọi là máy kiểu bình chứa, bởi nước trong bình được làm nóng, khác với máy trực tiếp là nước chảy liên tục và được thiết bị làm nóng truyền nhiệt. Sử dụng loại bình này ít có nguy cơ bị điện giật nếu bạn kỹ lưỡng bằng cách khi nước đã đủ nóng, bạn tắt công tắc điện vào máy và sử dụng lượng nước nóng trong đó thì sẽ rất an toàn. Giá của loại máy này cũng không mắc hơn bao nhiêu so với máy trực tiếp.

Nhược điểm của máy này so với máy trực tiếp là thời gian chờ có nước nóng lâu hơn, tùy theo độ lớn của bình và nhiệt độ của nước (điều chỉnh theo yêu cầu của người sử dụng), thời gian chờ có thể là từ 5 đến 15 phút. Ngoài ra, khi dùng loại này bạn phải sử dụng loại van nước có hai đường vào (nóng và lạnh) để pha chung thành nước ấm vừa đủ để tắm. Các loại máy nước nóng gián tiếp đều có bộ phận điều khiển nhiệt độ, đảm bảo an toàn giữ nước ở nhiệt độ định sẵn, và nó sẽ tự động ngất trong trường hợp có sự cố bất thường.

Máy nước nóng dùng gas

An toàn về điện, tuy nhiên, sự cố về khí gas cũng chưa thể khẳng định là không có. Ống dẫn nước nóng của nó có thể dẫn đến hệ thống bồn tắm của nhiều nhà tắm một lúc (trường hợp nhà có nhiều nhà tắm). Nhiệt độ nước nóng có thể điều chỉnh được dễ dàng bằng cách trộn lẫn nước nóng và nước lạnh cho đến khi đạt nhiệt độ như mong muốn. Máy nước nóng dùng gas cũng có thiết bị an toàn tương tự như thiết bị chống giật trong máy nước nóng dùng điện, thiết bị này là bộ phận cảm ứng, nó sẽ khóa gas khi ngọn lửa tắt hay cháy không bình thường.

Việc vận hành máy cũng khá đơn giản, khi bạn mở vòi nước, máy sẽ tự động hoạt động và cung cấp nước nóng, khi muốn tắt máy bạn chỉ cần khóa vòi nước lại. Vì máy nước nóng khởi động trực tiếp bằng áp lực nước nên trước tiên bạn phải biết áp lực nước tại vị trí định lắp máy. Áp suất nước tối thiểu để máy hoạt động là 0,025MPa (có thể hiểu là chiều cao của đáy bồn nước đến mép trên của máy nước nóng tối thiểu phải là 2,5m).

Những cách tiến hành rất đơn giản và bạn đã có thể hoàn toàn an tâm thư giãn dưới làn nước ấm sau ngày dài bận bịu với công việc. Và bạn cần đảm bao thực hiện theo tuần tự, chính xác các thao tác được nêu trên để thiết bị  máy nước nóng mang lại an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*