Hình thành khu chợ đêm Việt Nam ở Kharkov – miền Nam Ukraina

Hình thành khu chợ đêm Việt Nam ở Kharkov - miền Nam Ukraina

Kharkov là một thành phố công nghiệp rộng lớn của miền Nam Ukraina. Theo thống kê sơ bộ hiện ở Kharkov có khoảng 5000 người Việt Nam.

Các khu chợ Việt Nam hình thành nhiều nơi trên lãnh thổ các nước SNG. Cùng với chợ ngày, lác đác một số nơi xuất hiện chợ đêm. Chợ đêm ở thành phố Kharkov – Ukraina ra đời sớm và có quy mô lớn, chợ đêm ra đời vào 1996 – 1997. Thời kỳ này, nền kinh tế thị trường của Ukraina mới ra đời và là thời kỳ làm ăn phát đạt nhất của chợ Việt Nam. cả người Việt Nam ban ngày có thời gian để bán lẻ. Cách làm này dần dần hình thành chợ đêm.

Đây là thành phố có nhiều người Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước SNG (sau Moskva và Leningrad). Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, khi Liên Xô tan rã, những công nhân làm việc ở đây – theo Hiệp định lao động – mất việc làm. Một số trở về nước, còn lại đa số ở lại và kiếm sống bằng con đường buôn bán. Đầu tiên là những chợ tạm, hoặc bán chung trong chợ với người sở tại, nhưng sau dần dần người Việt Nam tách ra thành chợ riêng.  Lúc đầu chợ đêm còn lộn xộn và tuỳ tiện, dần dần được tổ chức có quy củ.

Hình thành khu chợ đêm Việt Nam ở Kharkov - miền Nam Ukraina - Ảnh 1

Chợ đêm họp mỗi tuần hai phiên: thứ hai và thứ năm. Vào những buổi chợ đêm, nếu bán chạy có thể hơn hoặc bằng cả tuần bán lẻ. Hàng hoá bán ra trong một đêm bằng 40% lượng hàng bán trong cả tuần. Để kịp phiên chợ đêm, mọi người phải chuẩn bị từ 18 giờ, lúc chợ ngày chưa kịp tàn. Chợ đêm tấp nập vào khoảng 21 giờ và tan vào 3-4 giờ sáng hôm sau. Hàng hoá ở chợ đêm rất phong phú, đặc biệt là những mặt hàng rẻ tiền, khách mua buôn nhiều. Khác với chợ ngày, hàng hoá ở chợ đêm được phân chia theo khu vục và chủng loại để khách dễ tìm. Có nhiều khu khác nhau: áo da, giày dép, mỹ phẩm, đồ chơi…

Chợ đêm chủ yếu bán cho khách quen nên thường không nói thách, việc mua bán rất chóng vánh và lấy lòng tin làm cơ sở. Khách có thể trả lại hàng nếu lần trước lấy về mà không bán được, có thể đổi hàng nếu hàng lỗi, hàng hỏng, không đúng kích thước, màu sắc, giá đắt hơn một chút nhưng bán xong mới trả tiền. Người bán đôi khi chuẩn bị sẵn chút quà đặc trưng Việt Nam tặng cho khách quen để thắt chặt thêm mối quan hệ. Khách mua hàng của chợ đêm không chỉ có khách Tây mà còn có người Việt Nam ở vùng lân cận, họ về lấy hàng bán lẻ ở các vùng xa.

Ở chợ đêm, ngoài những người  thường xuyên sống bằng nghề đi chợ, còn có những sinh viên sang đây du học tự túc. Họ đi chợ đêm vì ban ngày phải đi học. Hàng hóa của sinh viên bán ở chợ đêm cũng giống những người khác nhưng họ không có điều kiện lấy hàng tận gốc mà phải lấy hàng của các chủ nên chênh lệch ít. Có sinh viên đến chợ đêm bán thuê, mỗi đêm thu được khoảng 5-7 USD. Nếu đều đặn mỗi tháng cũng có được 40 USD thêm vào chi tiêu cho học tập.

Hình thành khu chợ đêm Việt Nam ở Kharkov - miền Nam Ukraina - Ảnh 2

Phục vụ cho chợ đêm còn có một đội ngũ đông đảo người lao động khác. Trước hết là cửu vạn để bốc dỡ, khuân vác hàng hoá là Tây được các chủ hàng thuê, trung bình mỗi phiên chợ người khuân vác thu được 5-10 USD. Một đội quân khác chuyên bán chè chén, cà phê, nước giải khát. Họ chủ yếu là dân du lịch sang, ngôn ngữ không thạo nên đành chọn nghề này. Cũng có người ở đây lâu, nhưng vì lý do làm ăn thua lỗ, trắng tay. Co mặt trong chợ đêm còn có đội quân “cơm, phở, cháo”, chủ yếu là bán rong, phục vụ tận nơi và toàn món ăn nhanh. Những món ăn đặc trưng như bát phở, cháo đầy đủ gia vị, giống hệt như ở Việt Nam.

Đi chợ đêm thường hay gặp rắc rối với cảnh sát bạn. Cảnh sát là cái mà bà con ta sợ nhất. Trong tình hình chưa mấy ổn định ở xứ này, không phải cảnh sát, thuế vụ nào cũng trong sạch. Nhiều người lạm dụng quyền hạn, làm tiền. Gần sáng phần lớn mọi người thu dọn hàng hoá ra về, nhưng cũng có người ở lại để bán luôn phiên chợ ngày. Tính ra họ có thể phải làm việc 32 giờ liên tục. Mùa hè còn đỡ chứ mùa đông có những ngày nhiệt độ xuống tới -20, -30 độ, tay chân tê cóng, lạnh thấu xương. Hôm nào hàng ế ẩm, cái rét nhân lên gấp bội. Nhọc nhằn chợ đêm, nhưng cứ thế những người Việt Nam xa xứ cặm cụi làm ăn để tích lũy cho một tương lai sáng sủa hơn. 

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*