Giúp trẻ biết bày tỏ yêu thương và thể hiện cảm xúc trong cuộc sống

Giúp trẻ biết bày tỏ yêu thương và thể hiện cảm xúc trong cuộc sống

Một trong những nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh ngày nay đó là việc con cái của họ “lớn quá sớm” nhất là trong tâm lý.

Cách trẻ em tiếp nhận và thể hiện những cảm xúc trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến khả năng thích nghi và tận hưởng cuộc sống của trẻ sau này. Cha mẹ có thể áp dụng những bí quyết nhỏ sau đây để khuyến khích trẻ phát triển cảm xúc xã hội, cũng như biết cách thể hiện tình cảm với người thân một cách tích cực và khoa học.

Ủng hộ và hỗ trợ trẻ hoàn thiện các kĩ năng sống

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu được bố mẹ quan tâm, khuyến khích trẻ sẽ học và hoàn thiện các kĩ năng sống tốt hơn tạo điều kiện để trẻ tự làm mọi việc và chỉ giúp đỡ khi nào cần. Có thể bắt đầu từ những việc đơn giản phù hợp với từng độ tuổi như việc rửa chén, chế biến vài món uống, thức ăn đơn giản, lau nhà, dọn dẹp vệ sinh. Bạn đừng sợ quá trẻ bị đứt tay, bị bỏng hay làm đổ vở chén bát, mọi việc đều có logic của nó.

Khuyến khích trẻ học và hoàn thiện kĩ năng tốt

Bạn có thể hướng dẫn bé sử dụng dao đúng cách, dạy bé cách tuân thủ các quy định cần thiết khi cắt đồ ăn và nhớ chọn bộ dao riêng, không bén, dành cho “thực tập sinh”. Với việc rửa chén, hãy cho bé sử dụng bộ đổ ăn bằng nhựa và hướng dẫn cho bé cách làm sạch bộ đồ ăn riêng của bé… Khi trẻ tự làm được một việc gì đó, hay học được một kĩ nâng mới, trẻ sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân nâng lực.

Khuyến khích trẻ thể hiện tình cảm theo đúng lứa tuổi

Nếu trẻ biết cách thể hiện tình cảm phù hợp, trẻ sẽ hình thành sự tự tin về mặt tinh thần. Ngoài ra trẻ cũng tự kiểm soát cảm xúc, tránh nguy cơ gây ra những mâu thuẫn với bạn bè đồng trang lứa, cũng như thấu hiểu và biết chia sẻ với bạn bè và người khác nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng “gọi tên”, thể hiện cảm xúc của mình hay bày tỏ tình cảm với người xung quanh, như bố mẹ, ông bà, bạn bè, thầy cô.

Giúp trẻ thể hiện tình cảm phù hợp

Việc của bố mẹ là hướng dẫn cho trẻ biết cách thể hiện và chế ngự cảm xúc. Một trong những cách hữu hiệu để mẹ giúp bé kiềm chế và thể hiện cảm xúc đó là hãy lắng nghe bé và hướng bé đến những trạng thái tích cực. Ví dụ khi trẻ tức giận, có thể cho trẻ nặn đất sét, vẽ một bức tranh hay kể một câu chuyện về những gì trẻ đang cảm thấy.

Giúp con tỏ bày yêu thương

Bạn có thể khuyến khích trẻ nói lời yêu thương mỗi khi đi học, hôn bố, ôm mẹ mỗi khi về nhà. Bạn có thể “bày trò” để trẻ biết thêm nhiều cách để thể hiện tình cảm với người khác hơn. Nhãn hàng Orion đang có rất nhiều gợi ý thú vị để mẹ giúp con tỏ bày tình cảm với người thân. Như bạn có thể cùng bé chọn mua bánh thật ngon mang lên lớp ăn với bạn trong giờ ra chơi. Khuyến khích bé tự tay trang trí một chiếc bánh chocopie gửi tặng bạn thân dịp sinh nhật. Hay cùng con xếp những chiếc bánh nhỏ thành một ổ bánh to to cho sinh nhật của mẹ… Cách này giúp trẻ biết cách tỏ bày tình cảm, lại còn khuyến khích trẻ thêm sáng tạo. Bạn đã thử chưa?

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*