Giúp con thay đổi cách học tập để nâng cao cấp độ

Giúp con thay đổi cách học tập để nâng cao cấp độ

Cường là học sinh lớp bốn. Vì cha mẹ bận nên có rất ít thời gian hướng dẫn Cường học bài, phần lớn chỉ là kiểm tra nội dung xem có đúng không thôi.

Có một lần bố về nhà, phát hiện Cường vẫn dùng ngón tay để làm toán. Bố thấy việc này không giúp con không được, phải giúp con thay đổi cách học tập để nâng cao cấp độ. Việc học của trẻ nhỏ tuổi, đang ở vào “Thời kỳ thao tác cụ thể” mà nhà tâm lý học Poyake đã nói, dạy học những ký hiệu và dạng thức toán học trừu tượng phải cần có sự giúp đỡ của những công cụ dạy học thực tế. Học từ thao tác, mà ngón tay luôn là một công cụ lý tưởng thuận tiện nhất. Nhưng dần dần phải chuyển sang những cách thức khác, không phải cấm dùng tay, có thể khi hướng dẫn trẻ những ngón tay không đủ dùng, thử nghĩ xem nên dùng cách nào thay thế.

Khi cô giáo dạy học tốt nhất là phối hợp những thao tác cụ thể với những ký hiệu trừu tượng (tức +, -, 1, 2, 3,…). Từ những thao tác cụ thể dần dần chuyền sang trừu tượng, giúp trẻ bước vào một cấp độ học tập cao hơn. Đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu học toán, sử dụng cách tính “giơ” ngón tay là cách đơn giản nhất, có thể học được những cách tính cơ bản, không dễ gì quên được. Ví dụ 3 + 4, chỉ cần gập ngón tay đếm đến 7, liền có đáp án.  Nhưng cách này chỉ có thể dùng để tính những số nhỏ, lên đến cấp Trung học cơ sở, chương trình rộng hơn, sâu hơn, cách tính những chữ số cũng thay đổi, hay khi có thay đổi lớn thì không thể vận dụng được nữa.

Giúp con thay đổi cách học tập để nâng cao cấp độ - Ảnh 1

Ví dụ 24 + 37, 8 x 6 hay 48 x 4, cho dù dùng cả ngón tay, ngón chân cũng không đủ, mà không tính ra được. Trẻ học đến lớp bốn mà vẫn giữ cách tính “đếm ngón tay”, mặc dù không liên quan gì đến thành tích học tập của trẻ, nhưng chủ yếu do trẻ không có hứng thú và không có lòng tin với môn toán; cho nên trước hết phải xây dựng lòng tự tin cho trẻ, và nâng cao một cách thiết thực khả năng học toán cơ bản của trẻ. Cha mẹ muốn giúp con cái nâng cao cấp độ học tập nên làm theo mấy điều dưới đây:

Thứ nhất, cha mẹ vẫn dùng cách tính ngón tay với con, việc này không phải là không tốt, nhưng hãy nói với con rằng còn nhiều cách tính khác hay hơn. Phải làm tốt việc trao đổi với con, nói với trẻ dùng cách tính ngón tay không tiện, có thể dùng những cách khác để giải những bài toán phức tạp hơn.

Thứ hai, phải tăng cường khả năng tính toán cơ sở của con, như luyện cách cộng, trừ, nhân, chia. Mới bắt đầu có thể dùng hình vẽ tính những con số để cho cách tính và khái niệm cơ sở đi vào trong não trẻ. 

Thứ ba, trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều cơ hội rèn luyện khả năng tính toán, như đưa trẻ đi mua đồ, để trẻ tự tính tiền trả lại, hoặc khi cả nhà đi xem phim, hỏi trẻ tiền vé tổng cộng là bao nhiêu, để tính toán với những việc thực tế, có thể dẫn đến hứng thú học tập của trẻ. Đương nhiên, đừng quên khi trẻ làm đúng hãy khen trẻ một câu. Nếu làm sai ngoài việc nói cho trẻ cách tính chính xác ra, điều quan trọng hơn là khích lệ trẻ tiếp tục cố gắng.

Còn một điểm đáng chú ý nữa là con cái còn có trở ngại trong học tập, khó khăn về trí tuệ hay những yếu tố tâm lý khác không? Nếu có, thì không thể yêu cầu quá nghiêm khắc được. Nếu không thì có thể liên hệ với giáo viên, tìm hiểu tình hình học tập của con ở trường, nói với cô giáo về tình hình của con để cô giáo tăng cường hướng dẫn. Cuối cùng điều cần phải nhắc nhở là, cha mẹ cho dù bận đến thế nào đi nữa, đều nên dành thời gian quan tâm đến bài vở của con, phát hiện những khuyết điểm nào đó trong việc học tập của con, để sớm khắc phục tránh để nảy sinh những vấn đề tương tự.

Từ vô tri đến hữu tri, từ biết ít đến biết nhiều là quá trình tất yếu của mỗi đứa trẻ. Trách nhiệm của cha mẹ là nên tăng cường khích lệ và có cách dạy dỗ trẻ hợp lý

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*