Điện ảnh Thái Lan quảng bá cho võ thuật thái và biểu tượng con voi

Điện ảnh Thái Lan quảng bá cho võ thuật thái và biểu tượng con voi

Anh hùng hành động Jaa của điện ảnh Thái Lan đang đóng vai trò đại sứ trong việc đưa văn hoá Thái Lan đến với khán giả yêu phim thế giới.

Bắt đầu là võ Thái rồi đến voi Thái. Được xem là Lý Tiểu Long của Thái Lan, Jaa đang là nguồn cảm hứng cho nhiều diễn viên châu Á khác, ngoài Trung Quốc.

Người mở đường

Chỉ đóng vai chính trong 2 bộ phim Thái Lan cho đến thời điểm này, nhưng diễn viên trẻ Panom Yeerum, biệt danh Tony Jaa, đã nhanh chóng trở thành ngôi sao điện ảnh lớn nhất của Thái Lan và có thể là thế giới trong một thời gian không lâu nữa. Trước đây người ta cho rằng còn quá sớm để dự báo Jaa sắp được ngồi chung bàn  với các thần tượng châu Á tại Hollywood như Bruce Lee, Jackie Chan và Jet Li, nhưng với bước tiến vũ bão như hiện nay, nhiều người tin rằng điều này sẽ đến trong vài năm nữa. Năm 1989, với bộ phim Kickboxer, diễn viên Jean-Claude Van Damme đã giới thiệu lần đầu tiên võ Thái với khán giả Mỹ và thế giới.
Điện ảnh Thái Lan quảng bá cho võ thuật thái và biểu tượng con voi - Ảnh 1

Nay thì chính các diễn viên Thái đi ra bên ngoài và làm cho thế giới nhận biết được môn thể thao đặc thù của họ. Phong cách diễn xuất và thi đấu tuyệt đẹp của Jaa đã đặt võ Thái lên bản đồ điện ảnh thế giới. Bộ phim đầu tiên Ong Bak (2003) do hãng phim Magno-lia Pictures phát hành tại Mỹ, ngay lập tức trở thành hiện tượng và đưa khán giả vào ma trận của môn võ Thái với những pha nhảy cao không cần dùng dây nhợ hỗ trợ. “Tôi nhớ đã xem Ong Bak lần đầu với chủ tịch Magnolia Eamon Bowles. Đến một đoạn giữa phim, chúng tôi đứng bật dậy và nhìn nhau một cách vừa ngạc nhiên vừa thú vị -Tom Quinn, phụ trách bộ phận mua phim của Magno-lia nói – cả hai chúng tôi bỗng biến thành những đứa bé 14 tuổi”.

Những tín hiệu tốt lành

Quinn cho biết khi ra khỏi rạp, ông đã đưa ra ngay đề nghị mua quyền phát hành Ong Bak tại Mỹ. “Tôi không so sánh Tony với Lý Tiểu Long, nhưng nếu bạn đã có cơ hội để mua bô phim đầu tay của Bruce Lee, bạn cũng sẽ làm như thế với Tony. Sức hấp dẫn của họ là tương đương”. Quinn và Magnolia cũng mang Jaa đến Mỹ để tiến hành một vòng quảng cáo cho phim. Anh thu hút đám đông bằng những màn biểu diễn tuyệt kỹ không thua kém những gì anh đã làm trên màn ảnh. Đặc biệt nhất là màn diễn trong giờ giải lao tại một trận đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ. Kết quả khá khả quan: Ong Bak thu được 4,5 triệu USD tiền vé tại Mỹ và hơn 15 triệu USD trên toàn thể giới trước khi phát hành DVD.

Bộ phim tiếp theo Tom Yum Goong (đặt tên theo một món súp Thái) của Jaa, cũng tạo nên cơn địa chấn tại Thái Lan khi nó công chiếu vào năm 2005. Một lần nữa Jaa lại nhận trọng trách quảng cáo cho một nét văn hoá khác của Thái Lan ra thế giới bên ngoài. Lần này là con voi, biểu tượng quốc gia đáng yêu của Thái. “Phim hành động Thái Lan đã phát triển theo phong cách rất riêng của nó. Chúng không chỉ có những pha chiến đấu kiểu Thái mà còn tham gia quảng bá cho nền văn hoá Thái” – Bey Logan, phụ trách bô phân mua phim châu Á của công ty Weinstein Co nói. Công ty này cũng phát hành Tom Yum Goong ở Mỹ từ tháng 9.2006 nhưng đổi tên thành The Protector.

Điện ảnh Thái Lan quảng bá cho võ thuật thái và biểu tượng con voi - Ảnh 2

Để gây ấn tượng cho khán giả Mỹ, ca khúc trong phim do nhóm hip-hop nổi tiếng Wu-Tang Clan thể hiện. The Protector thu được 12 triệu USD tiền vé tại Mỹ và từ 16.1 có DVD 137.421 đĩa đã được bán hết trong ngày đầu phát hành. Theo bước chân của Jaa là diễn viên Dan Chupong, người có bộ phim đầu tay Bom to Fight công chiếu tại Thái Lan từ năm 2004 sẽ được Weinstein tung ra dưới dạng DVD vào mùa xuân tới. Kon Fai Bin, phim thứ 2 của Chupong và là phim đầu anh đóng vai chính sẽ công chiếu từ tháng 12 tại Thái Lan và Magnolia sẽ phát hành tại Mỹ vào mùa hè dưới tựa đề Dyna-mite Warrior.

Về phần Jaa, anh đang đóng Ong Bak 2 do chính anh đạo diễn. “Dù cùng tựa đề nhưng đây không phải phần tiếp theo của Ong Bak mà đi theo một tuyến nhân vật khác và có nhiều chất hài hơn” – Gilbert Lim, chủ tịch hãng phim Sahamongkol Film, sản xuất Ong Bak và Ong Bak 2 nói.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*