Cấy thiết bị vào não để lập chương trình giết người

Cấy thiết bị vào não để lập chương trình giết người

Trong phim, cảnh Denzel Washington tách con chip máy tính bé xíu ra khỏi cơ thể mình và vật cấy não kiểm soát chính trị gia không còn là điều xa rời sự thật nữa.

Khán giả xem The Manchurian Candidate lộ vẻ khiếp sợ khi nhìn thấy các ngôi sao trong phim bị biến thành những con búp bê giết người khi được cấy thiết bị vào não và thân thể để lập chương trình giết người bằng các thiết bị kỹ thuật cao! Các fan điện ảnh không biết rằng thật sự đó là công nghệ mới, nhưng rất hiện thực và hầu như đang được sử dụng.Hiện nay, các quan chức chính phủ chóp bu của Mexico đang bị theo dõi do bởi dưới da họ đã cây con vi chip này. Nhưng không giống như nhân vật Denzel Washington trong phim The Manchurian Candidate, số chính khách này không bao giờ bị bọn tội phạm bắt cóc.

Rafael Macedo, bộ trưởng Tư pháp Mexico, cùng với 160 quan chức thừa hành luật pháp khác tự nguyện được cấy một thiết bị kỹ thuật cao gọi là VeriChip, một phần vì hy vọng vào một ngày nào đó họ sẽ được đảm bảo trở về an toàn trong trường hợp bị thế lực ngầm bẵt cóc. VeriChip “to” cỡ hạt gạo, được cấy dưới da trong tiến trình gọi là “chipping”. Được bọc trong Silicon để chống cơ chế thải loại, sản phẩm bé xíu có dạng viên thuốc chứa một micro-chip và ăng ten. Keith Bolton, chủ tịch Tập đoàn VeriChip đóng trụ sở tại Delray Beach, Florida, giải thích: “Việc cấy chỉ mất khoảng hai phút. Con chip nằm trên đầu mũi kim tiêm và sau khi tiêm, con chip sẽ nằm ngay bên dưới da”.

Cấy thiết bị vào não để lập chương trình giết người - Ảnh 1

Sau khi được tiêm, VeriChip sẽ nằm ngủ yên tại chỗ cho đến khi được scan bằng phương pháp RFID – phát hiện bằng tần số radio. Lúc đó, con vi chip bắt đâu truyền đi các dữ liệu đã mã hoá của nó và chỉ có thiết bị scanner thích hợp mới có thể giải mã tín hiệu để đưa ra kết quả. Trước đây VeriChip chỉ được cấy cho động vật và trên 4 triệu con vật nuôi trong nhà được “chipping”. Bolton giải thích: “Thú cưng bị mất tích được bác sĩ thú y scan rồi sau đó gọi đến chủ nhân của nó. VeriChip đã trở thành tiến trình chuẩn hoá”. Sau ngày 11.9, công ty VeriChip quyết định tung sản phẩm của mình ra sử dụng cho con người.

Bolton nói: “Chúng tôi nhận thức con người rất dễ bị tấn công, cho nên sau ngày 11.9 VeriChip không còn được coi là thiết bị dành riêng cho thú vật nữa. Các ứng dụng cho con người là vô hạn, bất cứ loại dữ liệu nhạy cảm nào cũng được lưu trữ. Nó an toàn và mãi mãi ẩn kín trong cơ thể chúng ta. VeriChip Corporation mong muốn con vi chip của họ được ứng dụng để chứa đựng hồ sơ y khoa, giúp bệnh nhân được xử lý trực tiếp trong vòng vài giây mà không phải qua bất kỳ thủ tục giấy tờ nào. Vi chip cũng có thể trở thành dạng thẻ tín dụng hay ID an toàn. Xa hơn nữa, VeriChip được ứng dụng cho con người vì mục đích an ninh.

Ở Mexico, chỉ có quan chức chính phủ cấy VeriChip mới có thể tiếp cận Trung tâm thông tin chống tội phạm liên bang, bởi vì vấn đề nhạy cảm nhất nước này là số quan chức tham nhũng bán thông tin. Với VeriChip, nhà cầm quyền Mexico dễ dàng giám sát chặt chẽ các quan chức tiếp xúc với các hồ sơ quan trọng. Bước kế tiếp, người Mexico sẽ lên kế hoạch như trong phim The Manchurian Candidate. Bolton nói: “Các lãnh đạo Mỹ La tinh mong muốn công nghệ để theo dõi một người nào đó từng bị bắt cóc. Với GPS, chúng ta có thể giám sát họ ở khắp nơi trên hành tinh”.

Ngoài ra, Bolton còn lên kế hoạch sử dụng VeriChip kết hợp với thiết bị truyền GPS nhỏ giấu trong chiếc đồng hồ đeo tay hay dây thắt lưng. Nếu người này bị bắt cóc, hệ thống vệ tinh GPS sẽ bắt đầu tìm kiếm chính xác địa điểm nhốt anh ta. Bolton cho biết: “Chúng tôi dự kiến thị trường trị giá một tỷ đô la tại các quốc gia Mỹ La tinh. Chúng tôi tung sản phẩm VeriChip vào các quốc gia này đâu tiên, bởi ở những nơi này không bị cản trở bởi các quy định hay các nhóm đấu tranh cho luật bảo vệ sự riêng tư”. Nhưng tại các nước có luật bảo vệ sự riêng tư hết sức chặt chẽ thì con vi chip 12mm này lại làm dậy lên những cuộc tranh cãi gay gắt. Các nhóm đấu tranh bảo vệ sự riêng tư coi đây như sự khởi đầu của chương trình gián điệp cá nhân.

Cấy thiết bị vào não để lập chương trình giết người - Ảnh 2

VeriChip dường như đã gợi lên mối ác cảm như là sự xâm phạm ranh giới thân thể con người. Thậm chí là sự xâm phạm trí óc. Phim The Manchurian Candidate đã thể hiện cả hai mối lo sợ này. Con chip máy tính tìm thấy trong cơ thể nhân vật Denzel Washington đúng là VeriChip ngoài đời thực, còn các cảnh kiểm soát tinh thần cũng là các công nghệ có thật. Liệu vật cây não có thực sự biến một người thành búp bê? Thật sự đã có điều đó! Nhưng, trí não chịu sự kiểm soát không phải là con người. Mỗi ngày, hai nhà khoa học John K. Chapin và Sanjiv Talwar theo dõi các “nạn nhân” của họ bằng vào công nghệ tinh vi được phẫu ghép vào não. Tuy nhiên, hai nhà khoa học không sử dụng công cụ kiểm soát này để thao tác giới chính khách. Mà nạn nhân của họ chính là con chuột thí nghiệm.

Tất cả bắt đầu khi một nhóm khoa học gia quốc tế tiến hành thí nghiệm tại Đại học New York để xem máy tính có thể giao tiếp trực tiếp với não bộ được không. Họ cấy thiết bị vào não chuột khiến chúng cảm thấy như bị kích thích vào râu phải hay râu trái. Họ cũng đặt một vật cấy vào trung tâm khoái cảm của não chuột. Khi con chuột di chuyển theo hướng mà nó cảm thấy như bị kích thích, thì nhà nghiên cứu thưởng cho một liều “khoái cảm”. Với thí nghiệm này, chuột sẽ trở thành “con nghiện” và chẳng bao lâu sau được huấn luyện di chuyển theo mệnh lệnh. Đó chính xác là cách kiểm soát não trong phim The Manchurian Candidate. Trong phim, một kẻ âm mưu chuyển tín hiệu đến vật cấy não của ứng viên tổng thống Mỹ Raymond Shaw để tạo nên trạng thái ngây ngất. Sau một lúc chính khách này sẽ ngoan ngoãn nghe theo mọi mệnh lệnh.

Theo các nhà nghiên cứu SUNY, cuốn phim đã thể hiện chính xác thực tế về vật cấy não kích thích trung tâm khoái cảm. Tiến sĩ Chapin nói: “Với vài kích thích như thế, con người sẽ trải qua cảm giác lâng lâng, khoan khoái. Đó là vùng não được kích thích bởi các chất gây nghiện như là cocain”. Tuy nhiên, trạng thái khoan khoái này không dễ có được. Thậm chí ở chuột thí nghiêm, chỉ có vài nhà phẫu thuật hàng đầu mới có thể điều khiển được nó. Sau khi gây tê, những sợi dây cực mảnh và nhỏ như sợi tóc được đưa vào não chuột thí nghiệm. Một mũ chụp camera nhỏ trên đầu chuột cho phép các nhà khoa học thấy được những gì mà con vật nhìn thấy.

Conrobot chuột” giống như bước ra từ trong phim của Walt Disney. Thêm một thiết bị nhận tín hiệu lắp trên lưng chuột cho phép các nhà khoa học kiểm soát con vật bằng cần điều khiển giống như xe hơi đồ chơi. Khi gạt cần điều khiển sang phải hay trái, tín hiệu sẽ được gửi đến thiết bị trên lưng để cung cấp sốc điện lên não con vật. Lúc đó, chuột sẽ cảm thấy bị kích thích râu phải hay râu trái. Khi di chuyển theo hướng được kích thích, nó sẽ được thưởng bằng một liều sốc đến trung tâm khoái cảm của não. Chuột robot được sử dụng làm công cụ tìm kiếm và cứu nạn. “Chúng tôi thực hiện chuột robot để tiếp cận những nơi mà con người hay chó không vào được”, Chapin nói. Và trong khi phải mất vài năm để huấn luyện chó thì chỉ trong vài ngày chuột robot có thể hành động. “Chúng tôi lập chương trình cho chuột hơn là huấn luyện nó”, Sanjiv Talwar giải thích.

Cấy thiết bị vào não để lập chương trình giết người - ẢNh 3

Nhưng, công nghệ này có thích ứng để kiểm soát con người? Kịch bản phim The Manchurian Candidate có thể trở thành hiện thực? Câu trả lời là điều đó có thể xảy ra. Trở về năm 1950, nhà khoa học Tây Ban Nha Jose Delgado đã sử dụng vật cấy não để kiểm soát hành vi bạo lực của động vật. Trong thí nghiệm nổi tiếng nhất của mình, Jose Delgado cây các điện cực vào não con bò rôi thả nó vào trường đâu. Nhờ đó Delgado có thể kích điện vào não để bắt nó dừng lại. Con bò ngoan ngoãn bước lững thững vòng vòng cho đến khi tín hiệu điện bị cắt và sau đó nó tức thì tấn công trở lại.

Jose Delgado cũng chứng tỏ công nghệ này được dùng để kích thích bạo lực hơn là trấn áp nó. Ví dụ, mèo nhà được cấy điện cực rồi thả vào căn phòng có mặt một con chuột. Mèo được ăn no trước khi bước vào thí nghiệm nên nó tỏ ra chẳng quan tâm gì đến con chuột. Sau đó, Delgado kích điện vào vật cấy não. Bất thần con mèo nhào đến tấn công con chuột dữ dội. Hiện nay, người ta còn chưa biết loại kích thích “trung tâm sát thủ” của não có thích ứng với con người hay không. Và người ta cũng hơi nghi ngờ sự kích thích tấn công này sẽ là rất mạnh, nhưng chưa biết được con người có thể cưỡng lại nó tốt hơn thú vật hay không.

Phim The Manchurian Candidate cho thấy các nạn nhân của sự kiểm soát não đã lạnh lùng tiến hành kế hoạch phức tạp trong trạng thái xuất thần. Giống như là một người mang vật cấy bạo lực có thể điên cuồng rút súng bắn vào bất kỳ ai ở gần hắn ta. Một quả bom hẹn giờ biết đi thật sự! Một phương pháp kiểm soát não khác mang đến cảm giác khoan khoái hơn là điên cuồng. Một người mang vật cấy trong trung tâm khoái cảm của não sẽ rất nhanh chóng trở thành tên nghiện khoái cảm còn tệ hại hơn nghiện bất kỳ loại ma tuý nào. Cocaine và heroine sử dụng hoá chất, nhưng vật cấy não lại kích thích trực tiếp hơn. Không một kẻ nghiện ma tuý nào sống nổi với liều đủ mạnh để đạt đến mức xuất thần như sự kích thích trực tiếp vào trung tâm khoái cảm của não.

Vật cấy não gây sảng khoái tột độ, và người mang nó sẽ làm bất cứ điều gì, thậm chí giết người hàng loạt, để tìm lại cảm giác đó lần nữa! Cơn ác mộng mà người ta có thể gặp phải là bọn khủng bố sử dụng vật cấy não để hành động hoặc kiểm soát ai đó để có được vũ khí hạt nhân hay gây ra những căn bệnh chết người. Nhưng may mắn là trên thế giới hiện nay chỉ có một vài chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thực hiện được công việc cấy não này, và bất kỳ ai bước đi ngoài đường với những sợi dây ló ra khỏi đầu cũng sẽ gặp khó khăn rất nhiều với ý định tấn công. Hiện thời có lẽ chúng ta không bị đe doạ bởi những tên giết người được kiểm soát trí não – nhưng công nghệ thì ngày một tiến xa thêm…

Nguồn tổng hợp
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*