Cách ứng xử đúng đắn của người mẹ đối với chàng rể và nàng dâu

Cách ứng xử đúng đắn của người mẹ đối với chàng rể và nàng dâu

Người mẹ tốt và thông cảm không bao giờ tìm cách xen vào giữa con gái và chàng rể hay con trai và con dâu. Bởi vì họ biết đó là việc làm không nên

Kết hôn không chỉ đơn giản là một khởi đầu gian nan với những phụ nữ mà thực sự đó cũng là thử thách và bước ngoặt lớn đối với mỗi người đàn ông. Bởi vì họ không chỉ làm chồng, làm cha mà họ vẫn phải làm tròn trách nhiệm của một người con rể đối với nhà vợ, con dâu đối với nhà chồng. Bạn cố hết sức để yêu mến chồng của con gái và vợ của con trai mình. Bạn phải có bổn phận phải xóa nhòa mình đi. Không phải bạn đã nuôi con trai, con gái cho mình nhưng người con phải giữ lòng biết ơn, yêu mến, kính trọng đối với mẹ là người có quyền được thế, và bà mẹ không được tỏ ra ghen tức, buồn rầu vì tình yêu khác đã chiếm đoạt trái tim con bà. Nếu muốn làm một người mẹ để con kính cẩn thì cần có cách ứng xử đúng đắn của người mẹ đối với chàng rể và nàng dâu

Bạn chỉ nên tự nhủ: Ấy là luật chung và hồi tưởng lại thời mình còn trẻ . . . Bạn phải coi hạnh phúc của các con mình, phải kiên nhẫn trước những nết xấu của con rể hay con dâu. Bạn hãy tỏ cho mọi người biết rằng đối với gia đình trẻ ấy, bạn không muốn địa vị nào khác hơn là tận tâm luôn luôn và mãi mãi. Rất nhiều khi người ta thấy nàng dâu bước vào gia đình mới đầy lòng tín cẩn, trìu mến và sẵn sàng yêu mến tất cả mọi người trong nhà (tôi biết có một nga con một đi lấy chồng để có chị em trong những chị em của chồng mình). Nhưng than ôi cũng có khi họ có được một bà mẹ chồng đa nghi, khó tính , ghét bỏ họ, tưởng tượng như họ đã ăn cắp tình yêu của con trai bà, một bà mẹ chồng trở nên hà hiếp họ hay dùng những cách kín để làm cho con trai không nghĩ đến bổn phận làm chồng trong cuộc hôn nhân của con mình.

Cách ứng xử đúng đắn của người mẹ đối với chàng rể và nàng dâu - Ảnh 1

Nhất cử nhất động, hay những lời nói vô tội của nàng dâu đều được mẹ chồng giảng ra một sai lầm theo lòng thù ghét của bà. Bà nói với con  trai, làm cho to chuyện để dập tắt tình yêu vợ trong lòng con trai, để xúi giục con ghét bỏ người thiếu phụ, làm ta vỡ hạnh phúc và cuộc đời của chúng mà lòng ghen tức mù quáng của người mẹ không lượng thấy trước được . Biết bao nhiêu bà mẹ nhắc đi nhắc lại và làm cho con trai phải tin chắc rằng những điều mình nói : “Vợ mày làm dáng lắm, Vợ mày không có thứ tự. Vợ mày tiêu hoang. Vợ mày không trông nom gì đến công việc nhà v.v. . . Làm như vậy không những là một người mẹ chồng xấu mà còn là một bà mẹ chồng không xứng đáng.

Không bao giờ bạn nên nói với con bạn về những sự sai lầm của vợ họ. Bạn bảo thẳng với nàng dâu một cách ngọt ngào thân thiện để khỏi phải chạm vào lòng tự ái của họ. Khiến họ nhận lấy những nguyên tắc về thứ tự, về cách trị gia, bạn kín đáo sửa lại những tính xấu của nàng dâu và ngăn ngừa những lỗi lầm do sự ngay thẳng và lòng yêu thương có thể khiến bạn có uy quyền lớn đối với con dâu. Bạn chỉ nên dùng quyền ấy để gây hạnh phúc cho con trai bạn. Dẫu con sẽ không nghĩ đến lừa dối và cũng không  chống lại một bà mẹ có lượng khoan dung như thế. Đó là tấm gương khoan hồng độ lượng của người mẹ. Sự đau đớn ấy bạn nên giữ gìn trong lòng.

Bạn phải biết trước rằng con gái bạn sẽ rời xa hoặc nhớ lại dĩ vãng của mình, bà sẽ tự khuyên giải được. Bởi bạn biết những ngày đầu say sưa con gái bạn vẫn là của bạn như xưa tuy lòng họ luôn luôn nghĩ đến chồng. Nếu bạn đối với chàng rể tốt bụng khoan dung, đáng mến, chàng rể bạn không có lý nào muốn làm cho bạn xa cách con gái, bạn có thể mãi mãi là người mẹ sung sướng sau khi đã gả chồng cho con gái và bạn cũng không muốn cất phần vui vẻ ở tấm lòng người mẹ khác, người mẹ của con rể bạn.

Hạnh phúc của người và của mình có trong những sự châm chước và hy sinh. Nếu chỉ một mình bạn phải làm thì đừng nên mặc cả, đừng nên nản lòng. Bạn nên tự xóa mờ đừng nên nghĩ đến mình. Sự cố sức và tận tâm của bạn sẽ được đền bù bằng cái vui nhìn thấy con trai, con gái đều sung sướng. Nếu cách ứng xử đúng đắn của người mẹ đối với chàng rể và nàng dâu thì các con cũng không quên đối với một lòng kính trọng, yêu mến và tín cẩn.

Nguồn tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*