Cách lựa chọn kính đeo mắt tiêu chuẩn phù hợp với gương mặt

Cách lựa chọn kính đeo mắt tiêu chuẩn phù hợp với gương mặt

Để chọn được một cặp kính phù hợp, trước hết bạn phải xác định được hình dáng khuôn mặt của mình, từ đó có những lựa chọn hoàn hảo.

Đeo kính cũng phải lựa chọn gọng ư? Tất nhiên rồi, khuôn mặt chúng ta có kiểu dáng khác nhau. Chọn gọng mắt kính phù hợp sẽ khiến gương mặt trông hài hòa, ưa nhìn hơn. Ngược lại nếu chọn không phù hợp sẽ khiến mặt bạn kém xinh, không tôn lên được nét đẹp khuôn mặt mình. Bên cạnh đó còn tùy theo yêu cầu thị lực, tuổi tác, công việc, ý thích để chọn mua loại kính loại gọng thích hợp. Giá cả các loại kính chênh lệch rất lớn.

Màu sắc của kính

Lựa chọn màu sắc cho kính

– Kính màu ghi, màu tía, màu vàng có khả năng hấp thu một phần tia tử ngoại trong ánh sáng trắng. Thường đeo dùng khi làm việc đi lại dưới ánh sáng mặt trời.

– Kính màu xanh, lam, có thể hấp thụ một phần tia hồng ngoại trong ánh sáng trắng, thường đeo dùng khi làm việc trong các vùng có ngọn lửa như lò luyện kim, lò nấu thủy tinh, lò nung gốm sứ, lò đúc gang…

– Kính màu tím, màu đen, có thể hấp thu phần lớn ánh sáng trắng, dùng cho công nhân hàn điện, luyện kim, vận động viên leo núi tuyết. 

– Kính trắng, dùng cho người làm việc ngoài trời để phòng gió mạnh, bụi cát, côn trùng bay vào mắt.

Những điều không nên khi đeo kính

Kính bị rạn nứt sẽ hại cho mắt

– Các loại kính không qua kiểm tra không nên đeo lên mắt, dù rất đẹp song có thể rất hại cho thị lực.

– Không nên đeo ép số. Người bị cận, viễn, loạn thị, lão hóa thường xuyên nên kiểm tra để thay đổi số cho thích hợp.

– Kính đã bị rạn, nứt không nên dùng, mắt sẽ rất chóng bị mỏi mệt, có hại cho thị lực.

– Không nên đeo kính quá to, quá nặng, thần kinh bị ức chế, mắt bị tê, có cảm giác mỏi mệt.

– Không nên thường xuyên đeo kính râm, có ảnh hưởng tối sự phát triển thị lực. Đặc biệt trẻ em không nên đeo kính màu.

Chọn mua kính râm đi du lịch

Kính râm phải phù hợp với khuôn mặt, màu da

Nên chọn kính có kích thước lớn, thường chỉ là kính phẳng, không có độ số, lớn hơn kính đeo hàng ngày 4-6 mm là vừa. Trọng lượng kính chia đều lên mũi và tai.

Hình dáng kính phải phù hợp với gương mặt, làn da, tính cách, tuổi tác người dùng và phải hợp thời trang. Về cơ bản, mắt kính râm làm từ nhựa pha màu, trên đậm dưới nhạt, nhiều màu sắc khác nhau. Tùy ý lựa chọn cho phù hợp: Ví dụ: cặp mắt kính màu hồng làm người có da mặt vàng có cặp mắt hồng, linh hoạt hơn,  nhưng lại làm cho người có da mặt hồng có cặp mắt lõm tối hơn. Người có da mặt trắng đeo kính màu xanh sẽ làm con mắt thâm lõm vào, còn đeo kính màu đồng cổ sẽ làm đẹp tươi lên nhiều. Người da trắng không đeo kính màu lam, màu ghi mà nên đeo kính màu nâu, tạo nên cảm giác nhiệt tình, khỏe khoắn.

– Tính cách con người cũng cần phù hợp với gọng kính. Nam tính kiên nghị, khỏe, nên dùng gọng kính to, hình vuông làm khuôn mặt thêm đoan trang, sâu lắng, hấp dẫn. Nữ tính dịu dàng, thanh nhã, trẻ trung, nên dùng gọng kính thanh mảnh, hình bầu dục.

– Người cận thị phải đeo kính thường xuyên nếu muốn dùng kính râm, nên chọn loại gọng kính kép. Lúc không cần kính râm có thể lật mắt kính râm lên chủ yếu vẫn là kính cận. Cũng có thể dùng loại mắt kính cận đổi màu, ra ánh sáng, sẽ là kính râm, vào chỗ không còn nắng, trở lại là kính trắng.

Chọn màu sắc kính râm đi du lịch

Màu sắc của kính râm

– Kính râm màu xanh mực có độ thu nhiệt tốt, tạo cảm giác mát mẻ, dùng khi tắm nắng. Nhưng độ cản quang lớn, nhìn không rõ, không đeo khi lái xe.

– Kính râm màu ghi được dùng phổ biến vừa mát mắt, vừa nhìn rõ.

– Kính râm màu nước trà vừa có tác dụng phản quang tốt, lại nhìn rõ, dùng cho đi đường (lái ôtô, môtô) tốt. 

– Kính râm màu lam, là loại thích hợp nhất cho đi du lịch, có thể phản xạ ánh sáng xanh nhạt của trời, biển.

– Kính râm màu vàng hoặc da cam, giống như kính râm màu nước trà, dùng khi ánh sáng mặt trời không quá gắt.

Loại kính đổi màu

Loại tròng kính có thể đổi màu

– Là loại kính áp dụng kỹ thuật hiện đại, độ đậm nhạt màu sắc của mắt kính tự động thay đổi theo cường độ ánh sáng mặt trời. Có thể đeo trong nhà, ngoài trời đều được. Khi chọn mua, chú ý độ biến đổi màu sắc có nhanh không (thường cần 40 giây đổi màu hoàn thành, khi vào bóng râm, cần 2 phút để trở lại trong suốt không màu), màu biến đổi phải đồng đều, độ biến đổi màu của hai bên mắt kính phải đều.

Lựa chọn mua mắt kính áp tròng

Kính áp tròng nên được lựa chọn kỹ lưỡng

– Chú ý vật liệu chế tạo phải có độ an toàn y tế cao. Chất liệu ổn định không có tác dụng với con ngươi và mí trong của mi mắt, không tích điện, mềm mại, bền, không hấp thụ protein, bụi bặm, có thể giữ được độ trong sáng lâu, không dính kết. Thường mắt kính áp tròng phải dùng được 1-2 năm mới phải thay.

– Công nghệ chế tạo: chế tạo chính xác, bảo đảm chỉ tiêu quang học tốt, tụ tiêu của kính rõ ràng, không làm ảnh hưởng tới thị lực, có thể thủ tiêu được hiện tượng tích điện.

– Hình dạng phù hợp với con ngươi của từng người, không làm khó chịu, chảy nước mắt. Không gây bệnh viêm nhiễm cho người dùng.

– Dễ tháo lắp để làm vệ sinh.

Chọn mua kính thủy tinh thạch anh

Kính thủy tinh thạch anh được sản xuất từ các khối thạch anh tự nhiên, có độ dẫn nhiệt tốt, có độ cứng cao trên độ 7, nên ít bị rạch xước. Khi đeo mắt cảm thấy mát và sáng. Có lợi cho việc phòng các bệnh đau mắt đỏ và viêm giác mạc.

– Thủy tinh thạch anh trắng thường làm mắt kính lão, cận, viễn.

– Thủy tinh thạch anh màu chỉ có màu nước trà và màu lam sẫm, làm kính râm.

Chọn mua kính lão

Kính lão nên chọn gọng có chất liệu dẻo, nhẹ, không vỡ khi bị rơi

Khi đeo kính, có thể đọc được báo, sau 30 phút đầu không nhức, mắt không hoa, cảm giác thư thái, dễ chịu là đúng tiêu chuẩn độ số. Có 2 loại cận – lão và viễn – lão. Nên chọn mua cho phù hợp. Nên chọn mắt kính bằng chất dẻo để có đeo nhẹ, không vỡ khi bị rơi.

Bảo quản mắt kính khi sử dụng

Vệ sinh và bảo quản mắt kính sau khi đeo

– Đeo kính nên dùng cả hai tay đeo lên, bỏ xuống, đề phòng gọng kính biến dạng, mắt kính rơi vỡ.

– Chú ý đề phòng mắt kính bị xước, mờ.

– Khi mắt kính bị bẩn, dùng bông thấm ester y tế lau sạch, có thể lau bằng giấm, rượu trắng rồi rửa lại bằng nước.

– Gọng kính bằng nhựa không để gần nơi có nhiệt độ cao, ánh mặt trời mạnh, để phòng bị lão hóa.

– Gọng kính kim loại để cách xa nơi có khí SO2, hơi axít, bazơ, tránh bị ăn mòn.

Để chọn được một cặp kính phù hợp, trước hết bạn phải xác định được hình dáng khuôn mặt của mình, từ đó có những lựa chọn hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt và sẽ bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại.

Nguồn tổng hợp

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*